Tiểu sử của Yves Saint Laurent; Nhà thiết kế sáng tạo và nổi tiếng người Pháp

0
135

“Yves Saint Laurent” là một trong những nhà thiết kế thời trang có ảnh hưởng nhất trên thế giới, người có những thiết kế sáng tạo và phong cách độc đáo đã có tác động rất quan trọng đến ngành công nghiệp thời trang thế giới. Một số chuyên gia coi ông là một trong những nhà thiết kế thời trang vĩ đại nhất thế kỷ 20. Saint Laurent là nhà thiết kế thời trang đầu tiên có triển lãm cá nhân tại Bảo tàng Metropolitan của New York trong suốt cuộc đời của mình. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về tiểu sử của nhà thiết kế nổi tiếng người Pháp này và chúng ta sẽ tìm hiểu lịch sử của thương hiệu Yves Saint Laurent và phong cách đặc biệt của nhà thiết kế nổi tiếng người Pháp này. Ở lại với chúng tôi trên tạp chí Phong cách Digi.

Những năm đầu của cuộc đời Yves Saint Laurent

Yves Henri Donat Matthieu Saint Laurent sinh ra tại thành phố Oran, Algeria trong một gia đình gốc Pháp. Gia đình anh tương đối khá giả và cha anh Charles Mathieu Saint Laurent là luật sư kiêm nhà môi giới bảo hiểm. Yves Saint Laurent lớn lên trong một biệt thự trên bờ biển Địa Trung Hải cùng với hai cô em gái của mình, Michelle và Brigitte.

Mặc dù gia đình khá giả về tài chính, Saint Laurent đã có một tuổi thơ khó khăn vì bị các bạn cùng lớp bắt nạt vì sự khác biệt của mình với các bạn khác cùng trường, và vì lý do này, ông đã trải qua phần lớn thời thơ ấu của mình trong căng thẳng thần kinh và bệnh tật. Nhưng Saint Laurent cuối cùng đã tìm thấy sự bình yên của mình trong nghệ thuật thiết kế quần áo và thời trang; Cô thích làm những con búp bê bằng giấy phức tạp và lấy cảm hứng từ những món đồ thủ công này để thiết kế quần áo cho mẹ và các chị em Michelle và Brigitte.

Khởi đầu sự nghiệp của Saint Laurent trong lĩnh vực thời trang

Khi Saint Laurent 17 tuổi, mẹ cô đã sắp xếp một cuộc gặp với Michael de Brunhoff, tổng biên tập tạp chí Vogue Pháp. Với cuộc gặp gỡ này, một thế giới hoàn toàn mới đã xuất hiện trước Eve trẻ tuổi. Một năm sau, Yves, người đã gây ấn tượng với Branhof với những thiết kế sáng tạo của mình, chuyển đến Paris và ghi danh vào các khóa học thiết kế của Chambre Syndicale de la Couture; nơi mà những thiết kế của anh ấy nhanh chóng được chú ý và anh ấy đã có thể giành được giải nhất của một cuộc thi quốc tế về thiết kế đầm dạ tiệc. Đó là năm Branhof giới thiệu Saint Laurent mười bảy tuổi với “Christian Dior”, huyền thoại của thế giới thời trang. Dior vì ấn tượng với sự sáng tạo của nhà thiết kế trẻ này đã ngay lập tức thuê anh làm trợ lý cho mình.

Saint Laurent sau đó đã nói về Christian Dior: “Christian Dior đã mê hoặc tôi, trước sự hiện diện của anh ấy, tôi không thể thốt nên lời”. Anh ấy đã dạy tôi những điều cơ bản về thiết kế thời trang. Dù sau này có nhiều chuyện xảy ra với tôi nhưng tôi sẽ không bao giờ quên những năm tháng quyết định và quan trọng đó. ”Thực tế, Saint Laurent đã có thể hoàn thiện phong cách thiết kế của mình dưới sự huấn luyện và giám sát của Christian Dior, và sau đó đã thu hút sự chú ý của mọi người.

Đọc thêm  Giới thiệu tổng quan về cuộc đời của Calvin Klein; Nhà thiết kế thành công người Mỹ

Sau cái chết đột ngột của Dior vào năm 1957, Saint Laurent làm việc với tư cách là nhà thiết kế chính của nhà mốt Dior. Bộ sưu tập do ông thiết kế vào mùa xuân năm 1958 chắc chắn đã cứu công ty Dior khỏi sự phá sản về tài chính. Sau khi giới thiệu quần áo cho bộ sưu tập Dior vào năm 1958, vào năm 1960, Saint Laurent đã có thể giới thiệu những chiếc áo len cổ lọ phong cách “beatnik” được mặc đẹp và những chiếc áo khoác da đen lông thú được ưa chuộng.

Năm 1960, Saint Laurent được gọi đến đất nước của mình để tham gia vào cuộc chiến tranh Algeria, nhưng ông đã được miễn tham gia cuộc chiến vì lý do y tế. Khi quay trở lại Paris, anh thấy rằng mình đã đánh mất vị trí của mình tại Dior. Ban đầu, khi biết tin này, nhà thiết kế trẻ rất mong manh và tổn thương, nhưng sau một thời gian, anh đã có thể đệ đơn tố cáo Dior vi phạm hợp đồng và nhận được khoản tiền bồi thường khoảng 48 nghìn bảng Anh.

Thành lập hãng thời trang Yves Saint Laurent

Yves Saint Laurent
Thủ đô và sự nhàn hạ mà Saint Laurent có được giờ đây có thể được coi là một cơ hội vàng và duy nhất dành cho ông; Năm 1961, với sự giúp đỡ của người bạn thân và đồng nghiệp “Pierre Berge” Pierre Berge, ông đã có thể thành lập hãng thời trang của riêng mình mang tên “Yves Saint Laurent Fashion House” (viết tắt là YSL). Với sự xuất hiện của văn hóa đại chúng và sự nhiệt tình của công chúng đối với những thiết kế sáng tạo và mới mẻ, một lĩnh vực phù hợp đã được cung cấp cho sự gia nhập của Saint Laurent vào lĩnh vực thời trang.

Năm 1962, bộ sưu tập quần áo đầu tiên do Yves Saint Laurent thiết kế đã được trưng bày. Khách hàng nổi tiếng đầu tiên của ông là nữ diễn viên nổi tiếng người Pháp Catherine Deneuve.

Saint Laurent và Catherine Deneuve

Saint Laurent đã biến việc mặc quần của phụ nữ trở thành một trong những xu hướng thời trang và tạo ra một tiêu chuẩn mới trong ngành thiết kế quần áo bằng cách thay đổi phong cách và sự kết hợp của quần áo nam và biến nó thành quần áo của phụ nữ. Thiết kế những bộ lễ phục như tuxedo cho phụ nữ là một trong những sáng tạo của ông.

áo đuôi tôm

Trong những bộ sưu tập cuối thập niên 60, Saint Laurent đã thiết kế trang phục với chất liệu vải trong suốt và ánh kim, đây được coi là một trong những hoạt động nổi bật nhất của Saint Laurent trong lĩnh vực thời trang.

Năm 1966, cửa hàng độc quyền đầu tiên của các sản phẩm Yves Saint Laurent được mở tại Paris. Với sự mở rộng của công ty Saint Laurent trong những năm hoạt động, ngoài quần áo sang trọng và thời trang cao cấp, thương hiệu này còn sản xuất quần áo may sẵn, phụ kiện, vải dùng trong trang trí nhà cửa, nước hoa và quần áo nam. Một số loại nước hoa Yves Saint Laurent phổ biến nhất là Y, Rive Gauche và Opium, được sản xuất lần lượt vào các năm 1964, 1971 và 1977.

Yves Saint Laurent là một trong những nhân vật nổi bật nhất trong thế giới thời trang

Saint Laurent

Hai thập kỷ sau khi thành lập nhà mốt Saint Laurent, Yves Saint Laurent đã có thể trở thành một trong những nhân vật thời trang lớn nhất thế giới, và nhiều diễn viên cũng như người nổi tiếng đã trở thành fan cuồng của trang phục của ông. Vào những năm 1980, thương hiệu Saint Laurent được coi là một trong những thương hiệu thời trang nổi tiếng và được ưa chuộng nhất trên thế giới, và ngoài những thành công lớn về nghệ thuật dưới sự quản lý cẩn thận của Pierre Bergé, nó còn thu được lợi nhuận tài chính đáng kể.

Đọc thêm  Cuộc đấu giá lớn nhất trên thế giới; Mọi thứ bạn cần biết về Thứ Sáu Đen năm 2021

Năm 1981, Yves Saint Laurent đã thiết kế chiếc váy của “Marguerite Ursena”, một nhà văn và nhà phê bình văn học người Pháp, cho buổi lễ nhận bằng của cô ấy tại Học viện Pháp và cho thế giới thời trang thấy rằng thiết kế váy không giới hạn cho các nữ diễn viên và những gương mặt nổi tiếng của thế giới hào nhoáng của những người nổi tiếng.

Năm 1982, nhân kỷ niệm 20 năm thành lập hãng thời trang của mình, Yves Saint Laurent đã nhận được giải thưởng quốc tế của “Hiệp hội các nhà thiết kế thời trang Hoa Kỳ”. Năm 1983, “Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan” ở thành phố New York đã tổ chức một buổi lễ duyệt xét các tác phẩm của Saint Laurent, và ít lâu sau, “Bảo tàng Mỹ thuật Bắc Kinh” đã xem xét các tác phẩm của Saint Laurent và vinh danh ông. Ngoài ra, các cuộc triển lãm đã được tổ chức tại Paris, St.Petersburg và Sydney để đánh giá các tác phẩm của ông.

Tuy nhiên, vào cuối những năm 1980, Saint Laurent trở nên rất thu mình và phải vật lộn với chứng nghiện rượu và cocaine. Một số chuyên gia thời trang cho rằng tác phẩm của Saint Laurent đã lỗi thời. Tuy nhiên, vào đầu những năm 1990, Saint Laurent đã có thể thiết lập lại vị trí quý giá của mình trong thế giới thời trang, và những thiết kế sáng tạo của ông đã được nhiều chuyên gia thời trang chú ý, những người đã chán ngán việc lặp lại phong cách “grunge” trong các buổi trình diễn thời trang. Năm 1990, Yves Saint Laurent tổ chức một cuộc triển lãm các tác phẩm của mình trong “Bảo tàng nghệ thuật mùa Tokyo”, được đón nhận rất nồng nhiệt.

Vào cuối những năm 1990, Saint Laurent đã làm chậm quá trình trình bày tác phẩm của mình, và cuối cùng vào năm 2002, ông và cộng sự Pierre Bergé đã bán công ty mà họ đã thành lập bốn mươi năm trước cho công ty Gucci.

Saint-Laurent và Breguet

Vào tháng 1 năm 2002, Saint Laurent trình làng bộ sưu tập thời trang cao cấp cuối cùng của mình và sau đó chuyển đến Ma-rốc để nghỉ hưu. Năm năm sau, vào năm 2007, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã trao tặng ông “Legion d’Honneur” để ghi nhận những năm tháng nỗ lực và ảnh hưởng sâu sắc của ông đối với văn hóa và nghệ thuật Pháp. Ngày 1/6/2008, Yves Saint Laurent qua đời vì khối u não tại nhà riêng ở Maroc sau nhiều năm làm việc và nỗ lực trong ngành thời trang thế giới.

Di sản của Saint Laurent và hoạt động của thương hiệu trong những năm hiện tại

Công ty Saint Laurent, viết tắt là YSL, đã hoạt động dưới sự bảo trợ của Gucci từ năm 2002 và sản xuất và cung cấp nhiều sản phẩm bao gồm quần áo nam nữ, đồ da, giày dép, túi xách, đồ trang điểm, nước hoa và đồ trang sức cho các quốc gia khác nhau trên thế giới. Thương hiệu này vẫn là một trong những thương hiệu sang trọng và phổ biến nhất trên thế giới.

Những sự thật thú vị về cuộc đời của Yves Saint Laurent và thương hiệu của ông

  • Một trong những điểm đáng chú ý trong các tác phẩm của Yves Saint Laurent là việc sử dụng các mô hình từ các dân tộc khác nhau và cũng là sự phản ánh của các nền văn hóa khác trong các tác phẩm của ông. Siêu mẫu Somali “Iman” là một trong những người mẫu truyền cảm hứng cho các tác phẩm của Yves Saint Laurent. Saint Laurent là một trong những người đầu tiên sử dụng các mô hình màu sắc.
Đọc thêm  Tiểu sử của Christian Dior, nhà thiết kế thương hiệu và nhà thiết kế nổi tiếng người Pháp

Đức tin

  • Saint Laurent giới thiệu chiếc áo khoác Safari lần đầu tiên vào năm 1967. Chiếc áo khoác này được may bằng chất liệu vải cotton, rất thích hợp cho những ngày nắng nóng trong năm và du ngoạn thiên nhiên. Cùng năm đó, anh lần đầu tiên trình làng bộ áo liền quần trong bộ sưu tập mùa xuân và mùa thu, lấy cảm hứng từ trang phục của các phi công.

Áo khoác Safari

  • Hai năm sau khi Saint Laurent qua đời, bộ sưu tập nghệ thuật mà ông sưu tập đã được bán đấu giá ở Paris với giá hơn hai trăm sáu mươi triệu đô la. Số tiền này là một kỷ lục kỳ lạ và phi thường đối với một bộ sưu tập nghệ thuật tư nhân.
  • Năm 2014, một bộ phim có tựa đề “Yves Saint Laurent” được thực hiện bởi Jalil Lespert. Câu chuyện về cuộc đời của Saint Laurent được thuật lại trong bộ phim này.
  • Ngoài tất cả những sáng kiến ​​và cải tiến của mình, Saint Laurent cũng rất quan tâm đến hội họa, và vì lý do này, trong nhiều thiết kế của mình, ông đã lấy cảm hứng từ các tác phẩm của các họa sĩ nổi tiếng như “Piet Mondrian”, “Picasso”, ” Van Gogh “và …
  • Yves Saint Laurent đã trình làng một chiếc váy cưới vô cùng đặc biệt và độc đáo trong một bộ sưu tập của mình, được các chuyên gia thời trang chú ý. Chiếc váy cưới này được lấy cảm hứng từ búp bê matryoshka của Nga.

matryoshka

  • Trong các thiết kế của thương hiệu Saint Laurent, màu sắc là một trong những yếu tố chính tạo nên thiết kế của các sản phẩm dành cho nữ. Saint Laurent coi màu sắc là nguồn gốc của sự tươi mới, trong sáng và niềm vui duy nhất của phụ nữ.
  • Thương hiệu Yves Saint Laurent dần lấn sân sang lĩnh vực mỹ phẩm và các sản phẩm sức khỏe, và do chất lượng cao và thiết kế phù hợp của các sản phẩm này, nó đã trở thành một trong những thương hiệu nổi bật nhất trong lĩnh vực này. Nước hoa và nước hoa dành cho phụ nữ và nam giới của thương hiệu này đã nhận được sự đón nhận lớn và ấn tượng trên thế giới, và thương hiệu Pháp này đã sản xuất và giới thiệu và cung cấp hơn 156 loại nước hoa và nước hoa ra thị trường.
  • Bảo tàng Saint Laurent nằm ở Paris và nhiều bộ quần áo thời trang cao cấp do Saint Laurent thiết kế đều nằm trong bảo tàng này.

Bảo tàng Saint Laurent

tư cuôi cung

Yves Saint Laurent có thể được gọi là một trong những nhà thiết kế thời trang sáng tạo nhất trên thế giới. 40 năm hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực thiết kế quần áo cùng những cải tiến và sáng kiến ​​của ông đã mãi mãi lưu giữ tên tuổi của ông trong ngành thời trang thế giới, và sự phản ánh của các nền văn hóa địa phương trên thế giới trong các thiết kế của ông đã khiến Saint Laurent trở thành một trong những những nhân vật có tầm ảnh hưởng và nổi bật trong lịch sử thời trang thế giới.

Nguồn: tiểu sử

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây