Tiểu sử của Christian Dior, nhà thiết kế thương hiệu và nhà thiết kế nổi tiếng người Pháp

0
148

Christian Dior là một trong những nhà thiết kế thời trang quan trọng nhất trên thế giới, người có các tác phẩm trở nên rất nổi tiếng sau Thế chiến thứ hai, và di sản của ông tiếp tục ảnh hưởng đến ngành công nghiệp thời trang thế giới. Khi nhắc đến thiết kế thời trang, Christian Dior là một trong những cái tên mà người ta nghĩ ngay đến. Hãy cùng tạp chí Digistyle nhìn lại cuộc đời của nhà thiết kế nổi tiếng người Pháp này.

Christian Dior là ai?

Nhà thiết kế huyền thoại này đã biến đổi ngành công nghiệp thời trang Paris. Các thiết kế của Dior, được tạo ra trong thời kỳ chiến tranh, đã tạo ra một cuộc cách mạng trong lĩnh vực quần áo phụ nữ với sự nữ tính và sang trọng. Christian Dior đã rất thành công vì sự sáng tạo vô biên trong việc thiết kế quần áo và vì kỹ năng vô song trong lĩnh vực kinh doanh và trở thành một trong những nhà thiết kế thành công nhất trong ngành thời trang trên thế giới. Trong suốt chiều dài lịch sử, rất nhiều ngôi sao điện ảnh và những người nổi tiếng đã mặc những thiết kế của Christian Dior, và công ty Christian Dior hiện là công ty dẫn đầu trong ngành thời trang thế giới.

Những năm đầu của cuộc đời Christian Dior

Christian Dior sinh ngày 21/1/1905 tại Granville, một thị trấn ven biển miền Bắc nước Pháp. Ông là con thứ hai trong số năm người con của Alexandre Louis Maurice Dior. Maurice Dior cùng với vợ Isabelle Cardamone sở hữu một nhà máy sản xuất phân bón thành công. Khi Christian vẫn còn là một cậu bé 10 tuổi, gia đình anh chuyển đến Paris và cả tuổi thanh xuân của anh ở Paris.

Mặc dù Christian rất quan tâm đến nghệ thuật và muốn trở thành một kiến ​​trúc sư trong tương lai, nhưng vào năm 1925, theo sự kiên quyết của cha, người muốn con trai mình thành công với tư cách là một nhà ngoại giao, ông đã theo học tại Trường Khoa học Chính trị ở Paris. Tuy nhiên, vào năm 1928, khi Dior tốt nghiệp trường khoa học chính trị, ông đã mở một phòng trưng bày nhỏ ở Paris với số tiền mà ông nhận được từ cha mình. Tất nhiên, cha của Christian đã đặt ra điều kiện để đưa số tiền này cho Dior; bao gồm cả việc họ của Dior không được đặt trên cửa triển lãm.

Trong cùng những năm hoạt động ngắn ngủi của phòng tranh Dior, các tác phẩm của những người nổi tiếng như Georges Braque, Pablo Picasso, Jean Cocteau và Max Jacob đã được trưng bày trong phòng tranh. Năm 1931, sau vụ phá sản của cha và cái chết của mẹ và anh trai, Christian Dior buộc phải đóng cửa phòng trưng bày và bắt đầu một chương mới của cuộc đời mình.

Đọc thêm  5 nhà thiết kế nổi tiếng người Mỹ đã làm thay đổi ngành thời trang nước này

Khởi đầu sự nghiệp của Christian Dior trong ngành thời trang

Cuộc sống chuyên nghiệp của DiorSau khi phòng trưng bày đóng cửa, Dior quay trở lại lĩnh vực yêu thích của mình, nghệ thuật, bằng cách bán các thiết kế ban đầu của mình trong lĩnh vực thiết kế thời trang và quần áo, và vào năm 1935, ông làm họa sĩ minh họa cho tạp chí “Figaro Illustrator”, một trong những các ấn phẩm nổi tiếng của tạp chí Figaro. Vài năm sau, vào năm 1938, Robert Piguet thuê Dior làm trợ lý thiết kế cho công ty của mình. Tuy nhiên, ngay sau khi Thế chiến thứ hai bùng nổ, Dior đã đến miền Nam nước Pháp để phục vụ với tư cách là một sĩ quan trong quân đội Pháp. Sau khi Pháp đầu hàng Đức vào năm 1940, Dior trở lại Paris và lần này được thuê bởi nhà thiết kế thời trang Lucien Lelong. Trong những năm còn lại của cuộc chiến, Lilong đã thiết kế quần áo cho cả phụ nữ Pháp và Đức Quốc xã.

Khởi đầu cho thời kỳ hoàng kim hoạt động của Dior trong ngành thời trang

Năm 1946, Marcel Boussac, một trong những chủ nhà máy giàu nhất nước Pháp, đã mời Christian Dior về làm nhà thiết kế cho hãng thời trang Philippe et Gaston, nhưng Dior, người quyết định mở một hãng thời trang mới, đã không chấp nhận lời đề nghị này. Cuối cùng, vào năm 1947, Dior đã mở cửa hàng thời trang của mình ở Paris với sự hỗ trợ của Marcel Boussac.

Dây chuyền sản xuất đầu tiên của Dior, được gọi là “Carol” (có nghĩa là “cúp ghi bàn”) và còn được gọi là “diện mạo mới”, là một bộ sưu tập bao gồm 90 bộ quần áo rất ấn tượng và mới mẻ, thực sự là một phản ứng cho ngày tận thế. Chiến tranh thứ hai. Và đó được coi là thời kỳ phân chia khẩu phần. Trong bộ sưu tập này, những chiếc váy có cấu trúc rất hấp dẫn và được thiết kế với một cách tiếp cận rộng rãi so với những hạn chế về khẩu phần và thời chiến của thời kỳ đó, và trung bình 20 thước vải được sử dụng cho mỗi chiếc váy.

Bộ sưu tập này rất nổi tiếng và đây được coi là sự khởi đầu của kỷ nguyên vàng trong cuộc đời làm việc của Christian Dior. Cùng năm đó, Dior tham gia vào lĩnh vực kinh doanh thời trang với một số dự án mới, và vào năm 1948, ông đã sắp xếp các hợp đồng béo bở về quần áo lông thú, tất nữ và nước hoa, ngoài việc mang lại lợi nhuận cao, ông đã trở thành một trong những Gương mặt nổi tiếng nhất. quay trong ngành công nghiệp thời trang.

Đọc thêm  Bí mật về sự hấp dẫn và tươi trẻ của David Beckham ở tuổi 46

Thiết kế của DiorSau bộ sưu tập “New Look”, Dior đã trình làng một số bộ sưu tập mới, tráng lệ và sáng tạo, mỗi bộ sưu tập mang một chủ đề cụ thể; Bộ sưu tập “Tulip” được giới thiệu vào mùa xuân năm 1953 có rất nhiều thiết kế có hoa văn và hoa lá, còn bộ sưu tập “A” được giới thiệu vào mùa xuân năm 1955 có cấu trúc trơn, loe ra trên đùi và chân. Và chúng giống với chữ A.

Đặc điểm chính của các thiết kế Dior

Thiết kế của DiorChristian Dior đã sử dụng rất nhiều hoa và các thiết kế liên quan đến hoa trong các thiết kế của mình, và anh ấy đã không ít lần tuyên bố rằng anh ấy đã lấy cảm hứng từ biển và bãi biển cho các thiết kế của mình. Trên thực tế, quang cảnh biển là khung cảnh yêu thích của Dior về thiên nhiên, và ông ấy coi biển và bờ biển rất nhiều cho các loại nước hoa và thiết kế của mình. Ngoài ra, sự quan tâm của Dior đối với hoa và việc sử dụng nó nhiều trên quần áo phụ nữ quay trở lại vườn hoa xinh đẹp mà mẹ ông đã trồng trong ngôi nhà Normandy của họ.

Đường may tinh tế và tỉ mỉ trên đường thắt lưng, áo choàng bay bổng và váy hình vòm được thiết kế để làm thon gọn đôi chân là một trong những điểm nổi bật của thương hiệu Dior.

Cái chết của Christian Dior và sự tiếp nối của thương hiệu

Đám tang của người ly hônNăm 1957, bức ảnh của Christian Dior được xuất bản trên tạp chí Time với tư cách là một trong những người có ảnh hưởng nhất trong thế giới thời trang. Vài tháng sau đó, Christian Dior rời Paris để đi nghỉ đến Montecatini, Ý, và tại đây, vào ngày 23 tháng 10 năm 1957, Dior qua đời vì một cơn đau tim thứ ba ở tuổi 52. Cái chết của ông vẫn còn là điều bí ẩn và nguyên nhân. về cái chết của anh ta vẫn chưa được xác định chắc chắn.

Sau tin Dior qua đời, Marcel Boussac đã cử phi cơ riêng của mình đến Monte Catini để đưa thi hài của Dior về Paris. Hơn 2.500.500 người đã tham gia lễ tang của Dior, hầu hết trong số họ là nhân viên và khách hàng của công ty Dior. Vào thời điểm Christian qua đời, công ty Dior có thu nhập hàng năm khoảng hai mươi triệu đô la.

Sau cái chết của Dior, trợ lý cấp cao của ông là Yves Saint Laurent (một nhà thiết kế tài năng 21 tuổi) đã tiếp quản công ty, tiếp theo là John Galliano vào năm 1996 và Raf Simons vào năm 2012 đã tiếp quản “Maria Grazia Chiuri” được bổ nhiệm làm nữ thứ nhất. lãnh đạo của thương hiệu Dior vào năm 2016 và cô vẫn giữ vị trí này. Công ty Christian Dior hùng mạnh vẫn là đầu tàu của ngành thời trang thế giới.

Đọc thêm  Tiểu sử của Yves Saint Laurent; Nhà thiết kế sáng tạo và nổi tiếng người Pháp

Một số sự thật thú vị về Christian Dior và thương hiệu của anh ấy

Những người theo chủ nghĩa nữ quyền là một trong số những người chỉ trích các thiết kế của Dior. Vì Dior rất quan tâm đến kiến ​​trúc (đường nét, hình thức, hình dạng và khối lượng), ông đã đưa các hình thức và thể tích của cơ thể vào các thiết kế của mình, và vì lý do này, tất cả các mẫu của ông đều có những đường cong và phần nhô ra của cơ thể; Vì vậy, những người ủng hộ nữ quyền không thích kiểu thiết kế này và tra tấn phụ nữ trong các loại trang phục. Theo nhóm này, trong khi Coco Chanel có ý định mang đến cho phụ nữ sự tự do che chở và thoải mái trong các thiết kế của ông; Dior muốn tra tấn và phô bày cơ thể của họ.

Nước hoa DiorNước hoa Dior (Miss Dior) có nguồn gốc từ tên của người chị em Dior. Em gái của Christian, Catherine Dior, người đã chiến đấu trong cuộc kháng chiến của Pháp chống lại Đức quốc xã trong Thế chiến thứ hai, bị Gestapo bắt giữ, đưa vào trại tập trung và ở đó cho đến năm 1945. Dior đặt tên nước hoa này để tôn vinh và kính trọng chị gái của mình. Hương thơm của nước hoa này gợi nhớ đến hương hoa, và điều này quay trở lại thời gian khi Christian và các anh chị em của anh ấy trải qua những ngày thơ ấu ở miền nam nước Pháp giữa vườn hoa thơm ngát của mẹ họ.

Túi Lady DiorTúi Lady Dior là một trong những thiết kế nổi tiếng nhất của thương hiệu Dior. Công ty Dior lần đầu tiên phát hành chiếc túi này vào năm 1995, và thiết kế này được biết đến với cái tên Lady Dior do sự tưởng nhớ của nó đối với Công nương Diana; Bởi sau khi nhận chiếc túi này làm quà tặng từ đệ nhất phu nhân Pháp, hiếm khi người ta thấy Công nương Diana không có chiếc túi này trên tay, và hầu như bà luôn sử dụng mẫu túi này.

Tác phẩm nổi tiếng “Liên tục của ký ức” của Salvador Dalí là một trong những bức tranh lần đầu tiên được trưng bày tại Phòng trưng bày Christian Dior ở Paris.

Nguồn: Fashionongtonpost, tiểu sử

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây