Thời trang cao cấp là gì và những thương hiệu nào sản xuất quần áo thời trang cao cấp?

0
152

Nếu quan tâm đến thế giới thời trang, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cái tên “haute couture”. Haute couture, vốn là một từ tiếng Pháp, dùng để chỉ nghề may ở trình độ rất cao. Nhưng khái niệm haute couture đã xâm nhập vào ngành thời trang khi nào và những loại quần áo nào nhận được nhãn hiệu haute couture? Hãy ở lại với chúng tôi trên tạp chí Digistyle để xem lại thời trang cao cấp và lịch sử của nó.

Thời trang cao cấp là gì?

Trong tiếng Pháp, “Haute” có nghĩa là “cao và xuất sắc” và “Couture” có nghĩa là “may vá”. Bản thân từ haute couture có nghĩa là “may đo cao cấp” trong cách dịch ngầm, và trong ngành thời trang, nó dùng để chỉ một bộ quần áo đặc biệt được may bởi những người thợ may rất có kinh nghiệm và giỏi, và tất cả các bước may quần áo đều làm bằng tay từ đầu đến cuối. . Quần áo thời trang cao cấp được làm từ các loại vải chất lượng cao, đắt tiền và đặc biệt, và quá trình sản xuất những bộ quần áo này lâu hơn nhiều so với quần áo bình thường, bởi vì các kỹ thuật may và thêu đặc biệt được sử dụng trong việc chuẩn bị những bộ quần áo này. Do chi phí cao và kỹ năng dành cho việc sản xuất quần áo thời trang cao cấp, những bộ quần áo này rất đắt và thường không được khách hàng bình thường mua.

Trong ngành công nghiệp thời trang thế giới, các nhà sản xuất quần áo thời trang cao cấp là một trong những hãng thời trang danh tiếng và đặc biệt nhất trên thế giới, và chỉ có một số rất hạn chế các nhà thiết kế và nhà thời trang trên thế giới sản xuất và cung cấp quần áo thời trang cao cấp.

Người sáng lập ra Haute Couture trên thế giới

Đáng giáMặc dù từ haute couture là một từ tiếng Pháp và những bộ sưu tập haute couture đầu tiên được tạo ra ở Paris, người sáng lập ra haute couture là một người Anh; Nhà thiết kế nổi tiếng người Anh “Charles Frederic Worth” được biết đến là người sáng lập ra thời trang cao cấp trên thế giới. Worth, người chuyển từ Anh đến Paris vào năm 1856, thay vì bán và sản xuất quần áo thông thường, đã chuyển sang sản xuất và bán những bộ quần áo theo yêu cầu rất tinh tế và đắt tiền. Ông thành lập cửa hàng bách hóa đầu tiên của mình vào năm 1857 và là người đầu tiên sử dụng ma-nơ-canh trên cửa sổ để trưng bày các kiểu trang phục đắt tiền do ông làm. Anh nhanh chóng có được lượng khách hàng của riêng mình, và người dân Paris sử dụng thuật ngữ “haute couture” để chỉ những bộ quần áo đắt tiền, cao cấp, tinh tế của Worth.

Đọc thêm  Mọi thứ về đồng hồ đeo tay thương hiệu Casio phổ biến

Trong số những khách hàng nổi tiếng nhất của Charles Frederic Worth có vợ của Napoléon III, công chúa Pháp, Eugénie de Montijo, công chúa Áo Pauline von Metternich và Elizabeth của Áo.

Quy tắc, tiêu chí và tiêu chuẩn của thời trang cao cấp

Quy tắc thời trang cao cấpMỗi nhà thiết kế thời trang không chỉ có thể sử dụng từ haute couture cho quần áo thêu tay và trang phục tùy chỉnh hoặc tinh xảo mà họ sản xuất, mà Bộ Công nghiệp Pháp đã thiết lập các tiêu chuẩn và quy tắc đặc biệt cho quần áo thời trang cao cấp.

Mỗi nhà mốt Mada được coi là nhà thời trang cao cấp phải là một phần của Hiệp hội thời trang cao cấp (Chambre syndicale de la haute couture) ở Paris, được thành lập bởi Bộ Công nghiệp Pháp vào năm 1868 sau Công nguyên, và các thành viên của hiệp hội này quyết định. Nhà mốt nào có thể được chấp nhận là nhà mốt thời trang cao cấp là biểu tượng của chất lượng cao và đặc biệt và cao cấp. Chỉ những cá nhân tự nhiên hoặc hợp pháp được công đoàn chấp nhận mới được phép tạo ra các tác phẩm và bộ sưu tập thời trang cao cấp.

Các tiêu chí và tiêu chuẩn về thời trang cao cấp được Syndicate thiết lập vào năm 1945 và cập nhật vào năm 1992. Để một maison có quyền tự gọi mình là maison thời trang cao cấp hoặc sử dụng thuật ngữ Haute Couture trong quảng cáo của mình hoặc bất kỳ trường hợp nào khác, anh ta phải tuân thủ các quy tắc và tiêu chuẩn sau:

  • Thiết kế quần áo tùy chỉnh cho khách hàng tư nhân, với một hoặc hai phần.
  • Có một xưởng may ở Paris với ít nhất 15 nhân viên toàn thời gian.
  • Có ít nhất 20 nhân viên kỹ thuật toàn thời gian trong ít nhất một phân xưởng.
  • Trong mỗi mùa thời trang (hai lần, vào tháng Giêng và tháng Bảy hàng năm), một bộ sưu tập gồm ít nhất 50 thiết kế trang phục ngày và đêm mới sẽ được giới thiệu tới công chúng.
Đọc thêm  Pierre Cardin là ai và ông đã cách mạng hóa thế giới thời trang trong thế kỷ 20 như thế nào?

Thời trang cao cấp dành cho người nổi tiếng

Hiện tại, 18 thương hiệu đã chính thức là thành viên của Haute Couture Syndicate. Những hãng thời trang này được biết đến như những nhà thời trang cao cấp và có thể chính thức sản xuất quần áo thời trang cao cấp. Trong số các thương hiệu này, có thể kể đến các thương hiệu nổi tiếng như Coco Chanel, Christian Dior, Givenchy, Jean Paul Gaultier và Pierre Cardin.

Các hãng thời trang Haute Couture có doanh thu hàng năm hơn một tỷ đô la và gần 5.000 nhân viên và nhân viên, trong đó có 2.200 thợ may, làm việc trong các hãng thời trang này. Những thợ may đang hoạt động trong các hãng thời trang này chuyên về các lĩnh vực đặc biệt như vải, nút, giày, … Trước Thế chiến thứ hai, tổng cộng 35.000 người đã làm việc trong các hãng thời trang cao cấp.

Ngoài các thành viên chính, Ot Kor Syndicate còn có các thành viên khác được biết đến với tư cách là thành viên khách mời. Những thương hiệu này không phải là thành viên chính thức của Haute Couture Syndicate, nhưng họ có tất cả các đặc quyền của các thành viên của Paris Haute Couture Union và hoạt động bên ngoài Paris. Trong số các thương hiệu này, có thể kể đến Valentino, Armani, Elie Saab và Versace.

Thị trường quần áo thời trang cao cấp

Thời trang tháng 8

Trước đây, theo nhịp sống xa hoa, hào nhoáng của tầng lớp thịnh vượng ở Châu Âu, quần áo thời trang cao cấp đã có khách hàng riêng, nhưng sau chiến tranh thế giới thứ nhất và suy thoái kinh tế, nhu cầu của xã hội ở mọi tầng lớp xã hội đều có sự thay đổi. . Xã hội hướng tới quần áo may sẵn nhiều hơn, và quần áo thời trang cao cấp trở nên đặc biệt hơn và rất sang trọng, mà chỉ những khách hàng rất đặc biệt mới tìm đến.

Đọc thêm  Một đêm với phong cách; Chương trình đặc biệt kỷ niệm 4 năm thành lập Digistyle (đêm thứ hai)

Hiện nay, trên thế giới có khoảng 2.000 khách hàng mua quần áo thời trang cao cấp tại các cuộc đấu giá đặc biệt của các hãng thời trang cao cấp. Ngày nay, nhiều hãng thời trang và nhà thiết kế thời trang cao cấp trên thế giới tạm thời cung cấp quần áo thời trang cao cấp để quảng cáo cho các ngôi sao điện ảnh nổi tiếng hoặc người nổi tiếng mặc tại các sự kiện đặc biệt như thảm đỏ lễ trao giải Oscar hay Quả cầu vàng.

Tuần lễ thời trang Paris Haute Couture là một trong những lễ hội thời trang nổi tiếng nhất thế giới. Trong lễ hội vô cùng quan trọng và nổi tiếng này, các thương hiệu và nhà thiết kế hàng đầu trên thế giới sẽ trình làng những bộ quần áo tinh tế và quý giá của họ, và những bộ quần áo thời trang cao cấp này càng tinh tế và hấp dẫn thì uy tín của thương hiệu đó càng tăng lên.

Mặc dù thị trường quần áo thời trang cao cấp còn nhỏ nhưng các thương hiệu và hãng thời trang nổi tiếng trên thế giới vẫn ủng hộ các hoạt động thời trang cao cấp và đặt giá trị đặc biệt cho các bộ sưu tập thời trang cao cấp vì chúng thu hút được tín dụng, tăng doanh số và cũng tiếp thị các sản phẩm khác của họ, bao gồm nước hoa, phụ kiện . Trang điểm, phụ kiện và quần áo may sẵn có sẵn trong cửa hàng của họ.

theculturetrip, couturenotebook: các nguồn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây