Mọi thứ bạn cần biết về quy định về trang phục

0
114

 

Bạn có thể đã nghe đến thuật ngữ Dress Code. Nhiều người trong chúng ta quan sát nó trong các tình huống khác nhau mà không chính xác quen thuộc với khái niệm Quy tắc trang phục, quy định về trang phục, hoặc “quy định về trang phục”; Ví dụ, chúng ta không mặc áo khoác công sở để đi gặp mặt thân thiện, hay chúng ta tham dự những bữa tiệc, những dịp trang trọng với phong cách trang trọng và trang trọng. Nhưng những quy tắc bao phủ này được quan sát như thế nào trong các nền văn hóa khác nhau và triết lý của việc tuân thủ những quy tắc này là gì? Trong bài viết này, trước tiên chúng ta sẽ xem xét khái niệm và lịch sử của quy tắc ăn mặc và sau đó chúng ta sẽ xem xét các quy tắc này trong các nền văn hóa và xã hội khác nhau. Ở lại với chúng tôi trên tạp chí Phong cách Digi.

Quy định về trang phục được định nghĩa như thế nào?

Quy tắc ăn mặc trong thế giới thời trang là những quy tắc bất thành văn trong việc ăn mặc mà mọi nền văn hóa đều tuân theo. Nhìn chung, có thể nói rằng các quy tắc bảo hiểm đề cập đến hai loại quy tắc:

  1. Loại trang phục của một nhóm người nhất định (dân tộc, tôn giáo, giới tính, nghề nghiệp, v.v.)
  2. Loại quần áo mặc trong những điều kiện nhất định (đám cưới, tiệc tùng, cuộc hẹn làm việc, v.v.)

Quy tắc trang phục đề cập đến một tập hợp các quy tắc (thực sự là một hướng dẫn) nêu rõ loại trang phục nào phù hợp trong các tình huống khác nhau. Theo một định nghĩa khác do Wikipedia cung cấp, Quy tắc trang phục hoặc quy tắc trang phục là một loại nhận dạng tượng trưng liên quan đến các ý tưởng xã hội khác nhau, bao gồm các tầng lớp xã hội khác nhau, bản sắc và dấu hiệu văn hóa, và các xu hướng khác nhau để tạo ra sự tương thích với truyền thống và phong tục và tôn giáo và các xu hướng chính trị. Là.

Nói một cách đơn giản hơn, thực ra Dress Code là hướng dẫn cách ăn mặc của chúng ta trong một sự kiện và tình huống. Vấn đề này cung cấp cho chúng tôi một khuôn khổ cụ thể để sử dụng trang phục của chúng tôi để tham dự một buổi lễ. Lễ có thể có nghĩa là bất kỳ sự kiện nào, từ các dịp chính thức, đến sinh nhật và các dịp thân thiện, và thậm chí cả các sự kiện quân sự và chính trị.

Đôi khi những quy tắc này được xác định dưới dạng thông lệ và bất thành văn, và đôi khi ở một số văn phòng, trung tâm giáo dục và doanh nghiệp, chúng được cung cấp cho nhân viên, học sinh hoặc sinh viên dưới dạng các quy tắc được viết và biên soạn. Ví dụ, các quy tắc thành văn về trang phục ở một số trường học trên thế giới bao gồm đồng phục, hoặc ở một số tổ chức và công ty trên thế giới, nhân viên phải mặc vest tại nơi làm việc.

Các quy tắc về trang phục cũng được xác định theo văn hóa của xã hội đó; Ví dụ, khi bạn được mời tham dự một bữa tiệc, tốt hơn là người chủ trì nên xác định quy tắc ăn mặc cho khách để bạn biết rằng bạn được mời đến một sự kiện không chính thức và thể thao hoặc một bữa tiệc trang trọng để ăn mặc theo kiểu tình hình. Ví dụ, mặc quần áo đen trong đám tang và đám tang được chấp nhận như một loại quy tắc trang phục ở nhiều nước trên thế giới.

Lịch sử của Quy tắc trang phục

Quy tắc ăn mặc cũng cũ như quần áo. Từ lâu, trang phục của những người thuộc các tầng lớp xã hội, giới tính khác nhau đã khác xa nhau. Các giáo sĩ, nhà truyền giáo tôn giáo, triều thần, binh lính, thương gia, nông dân và các tầng lớp xã hội khác có trang phục riêng để phân biệt họ với nhau.

Đọc thêm  5 kiểu độc và đẹp với quần ống rộng

Trên thực tế, tất cả các tầng lớp xã hội thường sử dụng trang phục giống nhau và sự phân biệt giữa các thứ bậc trong xã hội được xác định thông qua cách trang trí và cách trang trí vải của trang phục. Theo thời gian và sự phát triển của lịch sử, sự phân biệt giữa các giai tầng xã hội dần trở nên yếu hơn, mặc dù một số giai tầng xã hội như giáo sĩ, giáo sĩ tôn giáo và tất nhiên quân đội sau nhiều thế kỷ vẫn có trang phục khác biệt và khác biệt với các giai tầng xã hội khác.

Quy định về trang phục ở các nền văn hóa và quốc gia khác nhau trên thế giới

Các yếu tố xã hội ảnh hưởng đến quy tắc ăn mặc hoặc quy tắc ăn mặc ở các quốc gia và nền văn hóa khác nhau là khác nhau, nhưng nhìn chung, các yếu tố như giới tính, địa vị xã hội, điều kiện việc làm, thành phần dân tộc và chủng tộc, tôn giáo có thể được xem xét trong số các yếu tố rằng quy tắc ăn mặc trong Họ xác định các quốc gia và nền văn hóa khác nhau.

Ví dụ, các tôn giáo khác nhau có quần áo đặc biệt được coi là biểu tượng cho họ. Những người đàn ông Do Thái sử dụng một loại mũ để thể hiện tôn giáo của họ hoặc phụ nữ Hồi giáo sử dụng mạng che mặt và khăn trùm đầu để che cơ thể và tóc của họ không phải mahram có thể là ví dụ về trường hợp này. Theo truyền thống, phụ nữ Hindu mặc một loại khăn che có tên là sandur để thể hiện tình trạng đã kết hôn của họ, và nếu họ là góa phụ, họ sẽ mặc một chiếc váy trắng đơn giản và không có bất kỳ đồ trang trí nào.

Ở Anh, các nghi lễ hoàng gia như đám cưới hoàng gia đã có Quy tắc trang phục riêng hoặc quy định về trang phục từ lâu. Trong số các quy định về trang phục này, các khách mời nữ phải xuất hiện trong buổi lễ này với một chiếc mũ và trang phục của họ phải che được vai và đầu gối. Ngoài ra, màu trắng và màu kem chỉ được phép cho cô dâu và phù dâu.

Quy định về trang phục tại các sự kiện hoàng gia

Liên hoan Cannes là một trong những sự kiện có quy định nghiêm ngặt về trang phục. Trang phục tại Liên hoan phim Cannes vào ban ngày và trong các cuộc họp truyền thông và cuộc gọi điện ảnh, quy định về trang phục là tương đối trang trọng, thậm chí bạn có thể mặc áo phông, quần đùi và quần áo giản dị, nhưng có những quy tắc nghiêm ngặt cho các buổi chiếu buổi tối và ban đêm; Nam giới nên mặc vest và đi giày trang trọng có thắt hoặc buộc dây, còn nữ thì bắt buộc phải mặc váy dạ hội trang trọng và đi giày cao gót. Ngoài ra, trang phục với váy ngắn bị cấm đối với phụ nữ theo quy định về trang phục của Cannes.

Mã bìa sự kiện

Nhưng một trong những tình huống quan trọng nhất được xem xét trong cuộc thảo luận về Quy tắc trang phục ở nhiều quốc gia trên thế giới là các quy tắc hoặc quy tắc ăn mặc liên quan đến các tình huống kinh doanh và công việc. Nói chung, các tình huống công việc và kinh doanh có thể được chia thành nhiều loại: trang phục công sở trang trọng, trang trọng hàng ngày, hoàn toàn hàng ngày nhưng phù hợp với nơi làm việc.

Năm quy tắc ăn mặc phổ biến trên thế giới do tạp chí Vogue bình chọn

Mặc dù các yếu tố xã hội và dân tộc khác nhau khiến các quy tắc về trang phục nhất định được áp dụng phổ biến trong các nền văn hóa và xã hội khác nhau trong xã hội và dân tộc đó; Tuy nhiên, có nhiều quy tắc trang phục phổ biến hơn phổ biến ở nhiều nền văn hóa và quốc gia. Tạp chí nổi tiếng nhất trong thế giới thời trang, Vogue, đã giới thiệu năm quy tắc ăn mặc phổ biến được sử dụng trong hầu hết các xã hội trong một bài báo; Chúng ta sẽ cùng nhau xem xét năm mã bìa này trong phần này của bài viết. Trong các sự kiện khác nhau được tổ chức trên khắp thế giới, từ tiệc đêm hoặc buổi tối đến lễ hội, sự kiện chính trị chính thức, v.v., khách mời được yêu cầu tuân theo các quy tắc trang phục này.

Đọc thêm  16 phong cách thịnh hành nhất trong thế giới thời trang mà bạn nên biết

1. Nơ trắng hoặc Cà vạt trắng

Mã bìa màu trắng thắt nơ

Nơ trắng thắt nơ được coi là kiểu đầm dạ hội trang trọng nhất. Phong cách trang trọng dành cho phụ nữ này bao gồm áo choàng dài đến sàn với găng tay dài đến khuỷu tay. Trong trường hợp này, tóc nên được buộc lại. Đối với nam giới, một bộ vest chỉn chu với áo vest và thắt nơ trắng là những yêu cầu của phong cách này.

2. Màu đen thắt nơ

Nơ đen
Theo truyền thống chỉ được mặc cho các sự kiện được tổ chức sau 7 giờ, nơ đen ít trang trọng hơn cà vạt trắng, nhưng trang trọng hơn trang phục công sở. Với phong cách này, phụ nữ mặc áo dài trang trọng và nam giới nên mặc vest lịch sự, thắt nơ đen.

3. Trang phục lịch sự thoải mái hoặc bộ đồ Lounge

Mặc trang trọng thoải mái
Phong cách này là một loại quy tắc ăn mặc trang trọng thường được khuyến khích cho đám cưới. Trong loại quy tắc trang phục này, phụ nữ có thể chọn nhiều loại trang phục khác nhau (ngắn hoặc dài) và nam giới phải mặc vest với cà vạt, mặc dù không có hạn chế về màu sắc và kiểu dáng của cà vạt.

4. Cocktail hoặc Cocktail

Bài học về mã cocktail

Với phong cách này, chị em nên mặc áo khoác, váy hoặc áo dài đến đầu gối. Nam giới cũng có thể mặc vest và thắt nơ và cà vạt là tùy chọn. Các bữa tiệc tối thân mật thường được tổ chức theo phong cách cocktail.

5. Thông minh Thông minh Thông minh Đơn giản

Thông minh bình thường

Phong cách thứ 5 được tạp chí Vogue giới thiệu là phong cách Smart Casual. Trong phong cách này, không có quy tắc đặc biệt nào được xác định cho phụ nữ, nhưng ở phong cách này, vẻ đẹp cần được quan tâm. Ví dụ, mặc áo khoác hoặc trang sức, đi dép bệt hoặc giày cao gót có thể là những lựa chọn tốt.

Trong quy tắc trang phục này, nam giới có thể sử dụng quần jean, vải lanh hoặc quần vải với áo sơ mi đều phù hợp. Cà vạt không được sử dụng trong phong cách này.

Có phải tuân theo mã bìa không?

Mã bìa có nhiều ưu điểm. Bao gồm cả việc họ là người hướng dẫn mọi người trong các tình huống xã hội và bằng cách nào đó điều chỉnh trang phục của mọi người. Khi bạn không biết nên mặc gì cho một cuộc họp kinh doanh quan trọng, một cuộc phỏng vấn xin việc hoặc đám cưới, đây là những quy tắc trang phục hướng dẫn bạn chọn một chiếc váy thích hợp cho dịp này, hoặc thậm chí là những quy tắc trang phục được viết hoặc không viết tại nơi làm việc. Nó làm cho nhân viên trông gọn gàng và trật tự.

Nhưng có phải tất cả mọi người đều được yêu cầu tuân thủ mã trang bìa không? Mã bìa có thể được xem như một loại đại diện cho phong tục của xã hội. Một số người cho rằng những phong tục liên quan đến phong tục có thể bị phá vỡ; Vì văn hóa luôn thay đổi và cập nhật với thời đại. Thời trang và quần áo cũng không nằm ngoài quy luật này và luôn thay đổi và cập nhật với điều kiện của thế giới.

Đọc thêm  Làm thế nào để có một phong cách thật sành điệu và cuốn hút với trang phục kẻ sọc?

Có rất nhiều ví dụ trên thế giới về việc phản đối các quy tắc bảo hiểm; Ví dụ, ở Nhật Bản, một trong những quy tắc ăn mặc phổ biến và phổ biến nhất đối với nhân viên nữ tại nơi làm việc là đi giày cao gót, và quy tắc ăn mặc này đã được thách thức vào đầu thế kỷ 20 bởi một chiến dịch phụ nữ và xã hội ở Nhật Bản, và nhiều phụ nữ đã chống lại đây. Họ phản đối mã bìa và cuối cùng đã tìm cách thay đổi nó ở một mức độ nào đó ở Nhật Bản.

Bản thân phong cách unisex đã là một trong những phong cách quan trọng nhất trong thế giới thời trang, nó đã phá vỡ các quy tắc về quần áo liên quan đến giới tính trên thế giới và khiến nhiều phụ nữ và nam giới trên thế giới bỏ lại những định kiến ​​về quần áo.

Một trong những cuộc biểu tình phản đối quy định về trang phục quan trọng khác có thể kể đến là cuộc biểu tình phản đối và vi phạm điều cấm kỵ của các nghệ sĩ tại Liên hoan Cannes. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, mã bìa luôn được coi trọng trong lễ hội này trong những năm qua. Tuy nhiên, có những nghệ sĩ đã phản đối những quy tắc trang bìa này bằng cách phá vỡ những khuôn mẫu; Ví dụ, lần đầu tiên vào năm 1953, Pablo Picasso đã phá vỡ các quy tắc về trang phục của nam giới bằng cách mặc một chiếc áo khoác da cừu, nhưng ông vẫn có thể bước vào hội trường mặc dù đã vi phạm các quy tắc.

Những người phá vỡ khuôn mẫu tại Liên hoan Cannes

Năm 1960, Henry Miller, một nhà văn người Mỹ, đồng thời là thành viên của ban giám khảo, đã bị ngăn cản không cho vào tham dự vì không mặc bộ lễ phục màu đen. Năm 1977, Abbas Kiarostami cũng may mắn như Picasso và dù không có cà vạt hay thắt nơ, ông vẫn có thể tham dự buổi lễ và giành giải Cành cọ vàng cho bộ phim Taste of Cherry. Và một trong những nghệ sĩ gây chú ý nhất về vấn đề này là Christian Stewart, người từng vào năm 2016 và một lần vào năm 2018 đã phản đối quy định về trang phục của Cannes bằng cách cởi giày cao gót của mình.

tư cuôi cung

Trong bài viết này, chúng tôi đã định nghĩa và xem xét khái niệm về quy định trang phục hoặc quy định về trang phục cũng như xem xét các quy tắc trang phục phổ biến trên thế giới. Cuối cùng, có lẽ bạn đã tự hỏi mình câu hỏi liệu bạn có bắt buộc phải tuân thủ các quy định về trang phục trong các buổi lễ và tình huống khác nhau hay không? Chúng tôi phải nói với bạn rằng câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào tính cách, tâm trạng và phong cách cá nhân của bạn. Ví dụ, đi giày cao gót trong lễ cưới là quy tắc trang phục phổ biến, nhưng bạn có thể đã thấy một số cô dâu tham dự lễ cưới với giày thể thao hoặc phụ nữ xuất hiện trong các bữa tiệc với sự kết hợp giữa váy sơ mi và vải lanh.

Bạn có phải tuân theo quy định về trang phục hay không còn tùy thuộc vào tâm trạng của bạn, bạn là người táo bạo và chảnh chọe hay là người bảo thủ và dè dặt. Trong suốt lịch sử, một số người đã tuân thủ các phong tục và tập quán ăn mặc, và một số người đã hành động chống lại nó, và điều này đã làm cho ngành thời trang và quần áo trở nên năng động và sống động trên thế giới. Cuối cùng, sự lựa chọn là ở bạn!

Nguồn: Vogue, Fsi.stanford

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây