áo dài cách tân nữ | Tác dụng của vòng tránh thai trong việc tránh thai

0
89

áo dài cách tân nữ

IUD hay dụng cụ tử cung hình chữ T là một phương pháp ngừa thai lâu đời. Phương pháp này đôi khi được coi là một phương pháp không dùng hormone để tránh thai.

Thật thú vị khi biết rằng theo các nghiên cứu được thực hiện ở Úc và nhiều nước khác, tác dụng của các biện pháp tránh thai khác nhau đã được đề cập đến. Người ta cũng nhấn mạnh rằng mỗi người có thể lựa chọn phương pháp phù hợp tùy theo thể trạng và sở thích cá nhân, thậm chí cả vợ và người bạn đời của mình. Chỉ cần nói chuyện với bác sĩ hoặc y tá của bạn về điều này và họ sẽ cung cấp cho bạn những hướng dẫn cần thiết.

Bất kỳ phương pháp tránh thai nào cũng có thể phù hợp với bạn vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời.

Thông tin mà bác sĩ hoặc y tá cung cấp cho bạn về việc lựa chọn phương pháp phù hợp bao gồm:

● Ưu điểm và lợi ích của việc sử dụng các phương pháp ngừa thai khác nhau mà bạn cần biết.
● Hiệu quả chính xác của từng phương pháp
● Những rủi ro và phức tạp có thể xảy ra của các thủ tục
● Tính dễ sử dụng của từng phương pháp
● Chi phí sử dụng mỗi phương pháp
● Sự phù hợp của từng phương pháp với nhu cầu hiện tại và tương lai của bạn
Giới thiệu các phương pháp phòng ngừa khác, bao gồm cấy hoặc tiêm tránh thai, đặt vòng âm đạo hoặc viên uống tránh thai.
Nhiều câu hỏi của người dùng trên Instagram của Mint là liệu sử dụng vòng tránh thai có phải là cách tránh thai an toàn và phù hợp hay không. Vấn đề này trở nên quan trọng khi phụ nữ mới kết hôn thường không có quan hệ tốt với việc uống thuốc tránh thai và họ liên tục phàn nàn về việc quên uống các loại thuốc này.

Thách thức của việc uống thuốc tránh thai và vấn đề đã được giải quyết!
Điểm này rất quan trọng, vì ngay cả khi bạn không uống thuốc tránh thai đúng giờ hoặc quên hoàn toàn thì khả năng mang thai sẽ tăng gấp đôi. Chính vì những lý do này, thông thường các cặp vợ chồng thường tìm đến những phương pháp tránh thai đơn giản hơn, đồng thời an toàn hơn.

Ví dụ, Mehsa, một trong những người theo dõi Instagram thường xuyên của Mint, gần đây đã kết hôn. Mehsa gặp vấn đề với việc uống thuốc tránh thai, vì cô không bao giờ quan hệ tốt với việc uống thuốc đúng giờ và nó gần như trở thành một thói quen đối với cô. Vợ anh cũng gặp vấn đề khi sử dụng bao cao su. Vì lý do này, việc tránh thai đã trở thành một trong những vấn đề chính của Mahsa trong mối quan hệ hôn nhân của cô. Anh ấy đã từng bị căng thẳng trong quá trình quan hệ và điểm này khiến anh ấy không thích quan hệ và kết quả là anh ấy không đạt được cực khoái. Vấn đề này khiến vợ anh mất tự tin trong chuyện chăn gối.

Đây là nơi mà câu nói nổi tiếng phát huy tác dụng! “Của tòa nhà núi rơm”

Bởi vì Mehsa hoàn toàn có thể giải quyết những vấn đề này bằng cách sử dụng các phương pháp như IUD và trải nghiệm một mối quan hệ dễ chịu, điều may mắn là cô ấy đã biết đến IUD thông qua Mint và hiện tại cô ấy không gặp vấn đề gì trong mối quan hệ này!

Vì lý do này, chúng tôi quyết định giới thiệu vòng tránh thai trong bài viết này và nói về những ưu điểm, nhược điểm và cách sử dụng nó như một trong những biện pháp tránh thai một cách chi tiết.

Sử dụng vòng tránh thai có phù hợp với tôi không?

Theo những giải thích mà chúng tôi cung cấp ở trên, bạn có thể nói rằng, đặt vòng tránh thai là phương pháp tốt nhất, và tôi nên bỏ các phương pháp khác và đặt vòng tránh thai ngay bây giờ!

Chúng tôi phải nói chờ đợi! Trong vài lần được đồng hành cùng khán giả của Mint, rất nhiều câu hỏi của khán giả Mint xoay quanh việc lựa chọn biện pháp tránh thai nào cho phù hợp. Ví dụ:

 • Thưa bác sĩ, theo bác sĩ tôi nên đặt vòng tránh thai hay bao cao su?
 • IUD nội tiết tố là tốt hay đồng?
 • Tác dụng phụ của thuốc tránh thai là gì?
 • Tôi có thể mang thai sau này với phương pháp phòng ngừa mà tôi sử dụng không? Tôi không muốn mất đi khả năng sinh sản của mình.
 • Tôi có tiền sử về các bệnh tim mạch, tôi có thể sử dụng viên uống được không?

Trả lời những câu hỏi này, chúng tôi phải nói rằng có một số phương pháp ngừa thai, mỗi phương pháp được áp dụng cho những điều kiện và con người cụ thể. Mỗi người nên lựa chọn phương pháp ngừa thai cho mình tùy theo đặc điểm cơ thể như chiều cao và cân nặng, tuổi tác, hồ sơ bệnh án và các loại bệnh, thuốc họ uống và dự định mang thai.

Ví dụ, trong một số phương pháp, khả năng sinh sản trở lại ngay sau khi ngừng sử dụng, nhưng ở một số phương pháp khác, có thể mất một tháng đến một năm sau khi ngừng sử dụng và trong một số phương pháp, bạn hoàn toàn trở nên vô sinh. Do đó, điều rất quan trọng là phải xem xét những yếu tố này, cùng với nhiều yếu tố khác, khi lựa chọn phương pháp phòng ngừa của bạn.

Nhưng làm thế nào để xem xét tất cả các yếu tố này?

Do tầm quan trọng đặc biệt của chủ đề này và thực tế là hầu hết các cặp vợ chồng Iran không chú ý đến những điểm này, chúng tôi quyết định thêm một phần vào ứng dụng Mint như một lựa chọn về phương pháp tránh thai tốt nhất với sự giúp đỡ của Tiến sĩ Faezeh. Shahbazi. Trong phần này, bạn phải trả lời một số lượng lớn các câu hỏi để tất cả các điều kiện và yếu tố nêu trên áp dụng cho bạn và cuối cùng chọn phương pháp tránh thai tốt nhất cho bạn.

Ví dụ về các câu hỏi trong phần lựa chọn phương pháp tránh thai tốt nhất trong ứng dụng Mint

Để truy cập vào phần này, đầu tiên bạn hãy tải ứng dụng Mint qua liên kết bên dưới sau đó vào phần Bác sĩ Mint rồi đến phần lựa chọn biện pháp tránh thai tốt nhất và trả lời các câu hỏi của mình.
Tải xuống ứng dụng

Giới thiệu vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một dụng cụ hình chữ T được làm bằng nhựa và được đưa vào tử cung.

Cuộn dây đồng quấn quanh thiết bị này; Nó tạo ra một phản ứng độc hại đối với tinh trùng và trứng và ngăn ngừa thụ thai theo cách tương tự. Phương pháp này có thể tránh thai đến 10 năm sau khi thay thế.

Tại sao vòng tránh thai được sử dụng?

Vòng tránh thai mang lại một phương pháp tránh thai lâu dài và hiệu quả. Và nó có thể được sử dụng cho mọi lứa tuổi. Ngoài những lợi ích đã nêu, vòng tránh thai còn có những lợi ích sau:

 • Nó không gây ra bất kỳ xáo trộn nào trong quá trình giao hợp.
 • Nó kéo dài đến 10 năm.
 • Bạn có thể cởi nó ra bất cứ khi nào bạn muốn.
 • Bạn có thể sử dụng nó khi đang cho con bú.
 • Nó không có tác dụng phụ như sự hình thành cục máu đông có thể xảy ra trong các phương pháp ngừa thai bằng hormone.
 • Nó có thể được sử dụng như một phương pháp khẩn cấp; Với điều kiện là nó được đặt trong vòng 5 ngày sau khi giao hợp không được bảo vệ.

Việc sử dụng vòng tránh thai không phù hợp với tất cả mọi người. Bạn không nên sử dụng nó nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào sau đây:

Bị rối loạn tử cung như u xơ tử cung có thể cản trở việc đặt và duy trì vòng tránh thai.

 • Bị nhiễm trùng vùng chậu như viêm vùng chậu.
 • Bị ung thư tử cung
 • Ra máu âm đạo
 • Bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của IUD
 • Mắc các rối loạn có thể khiến một lượng lớn đồng tích tụ trong thận, não hoặc các cơ quan quan trọng khác của cơ thể. (Bệnh Wilson)
Đọc thêm  các kiểu bộ vest nữ trẻ trung

Những nguy hiểm của việc sử dụng vòng tránh thai

Khoảng dưới một phần trăm phụ nữ sử dụng phương pháp này mỗi năm có thể mang thai. Tình trạng này xảy ra khi trứng được thụ tinh ở một nơi nào đó bên ngoài tử cung, chẳng hạn như ống dẫn trứng. Nhưng vì vòng tránh thai ngăn ngừa hầu hết các trường hợp mang thai, nên nguy cơ mang thai ngoài tử cung ở những phụ nữ sử dụng phương pháp này thấp hơn những người khác.

Cũng cần biết rằng bạn không thể ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục bằng cách sử dụng vòng tránh thai.

Các biến chứng của việc sử dụng phương pháp này có thể bao gồm những điều sau:

 • Chảy máu giữa các kỳ kinh
 • Đau bụng
 • Đau bụng kinh và chảy máu nhiều
 • Cũng có thể vòng tránh thai bị sa ra ngoài tử cung mà bạn không để ý.

Bạn có thể phải tháo vòng tránh thai ra khỏi tử cung nếu bạn có bất kỳ tình trạng nào sau đây:

Có ý định mang thai.

 • Đã trải qua thời kỳ nặng và dài.
 • Nó đã ra khỏi bụng mẹ một nửa.
 • Dưới 25 tuổi.
 • Bạn đã sử dụng vòng tránh thai ngay sau khi thụ thai.
 • Cách đặt vòng tránh thai

Khi thăm khám, các bác sĩ sẽ đưa mỏ vịt vào âm đạo và vệ sinh bên trong âm đạo, tử cung bằng các dung dịch sát khuẩn. Anh ta cũng có thể sử dụng một thiết bị đặc biệt để căn chỉnh ống dẫn trứng và niệu đạo để giữ cho cổ tử cung mở, cũng như đo độ sâu của tử cung bằng thiết bị đo.

Sau khi xác định chính xác vị trí đặt, bác sĩ sẽ đặt nó theo chiều thẳng đứng vào tử cung bằng dụng cụ và cánh tay khép kín của nó. Sau đó, họ lại mở ra từ những cánh tay này.

Thời gian đặt vòng tránh thai có thể khoảng vài phút và đây không phải là một quá trình khó khăn, tuy nhiên trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ cũng có thể sử dụng thuốc gây mê.

Khi vòng tránh thai được thay thế vào tử cung, bạn có thể bị chóng mặt, buồn nôn, suy nhược, huyết áp thấp và nhịp tim chậm hơn bình thường.

Tốt hơn là nên nằm nghỉ một lúc sau khi đặt vòng tránh thai để các biến chứng của việc đặt vòng được loại bỏ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, các tác dụng phụ nghiêm trọng không mong muốn có thể xảy ra và bác sĩ phải luôn chuẩn bị tinh thần để đối mặt với những tác dụng phụ này.

Sau khi sắp xếp

Một tháng sau khi đặt vòng tránh thai, bác sĩ có thể thực hiện một xét nghiệm khác để đảm bảo vòng tránh thai không bị dịch chuyển và cũng để kiểm tra các dấu hiệu của bất kỳ nhiễm trùng nào.

Nếu bạn đang sử dụng IUD và gặp bất kỳ vấn đề nào sau đây, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức:

 • Dấu hiệu mang thai
 • Chảy máu nhiều bất thường
 • Âm đạo có mùi hôi
 • Đau vùng chậu nghiêm trọng
 • Căng cứng và đau bụng dữ dội
 • Sốt bất ngờ
 • Các triệu chứng của bệnh lây truyền qua đường tình dục

Ngoài ra, nếu bạn cảm thấy vòng tránh thai không đúng vị trí và đã di chuyển, bạn vẫn nên đi khám.

Bất kỳ dấu hiệu nào sau đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy vòng tránh thai đã hết chỗ:

 • Chảy máu khi giao hợp hoặc sau khi giao hợp
 • Quan hệ tình dục đau đớn cho bạn hoặc bạn tình của bạn
 • Mất dây DCTC hoặc dài hơn
 • Cảm giác có một phần của thiết bị bên trong tử cung hoặc âm đạo
 • Cách tháo vòng tránh thai

Vòng tránh thai được lấy ra khỏi tử cung một cách dễ dàng. Bác sĩ lấy dây bằng kẹp y tế và kéo từ từ. Khi vòng tránh thai được lấy ra khỏi tử cung, các cánh tay của nó được đóng lại.

Chảy máu nhẹ và đau tim có thể là tác dụng phụ của việc tháo DCTC, và trong một số trường hợp hiếm hoi, bạn có thể gặp tác dụng phụ nghiêm trọng hơn.

Chảy máu do đặt vòng tránh thai

Một vài điểm quan trọng:

Vòng tránh thai là một phương pháp ngừa thai lâu dài nhưng có thể đảo ngược.
Như chúng tôi đã nói trước đây, có hai loại vòng tránh thai: loại nội tiết tố và loại đồng. Lúc đầu, vòng tránh thai bằng đồng gây ra hiện tượng chảy máu và đau bụng kinh nhiều hơn và không có tác dụng ức chế kinh nguyệt. Vòng tránh thai nội tiết gây ra máu kinh nhẹ hơn và đôi khi làm ngừng rụng trứng hoàn toàn.
Vòng tránh thai là một phương pháp tránh thai phổ biến và 5,3% phụ nữ ở Hoa Kỳ sử dụng nó để tránh thai.
Vòng tránh thai có những ảnh hưởng khác nhau đến chất lượng và số lượng kinh nguyệt. Bất kể những thay đổi mà chúng gây ra về lượng máu kinh ra sao, 9 trong số 10 phụ nữ sử dụng phương pháp này có

hài lòng và đã tiếp tục nó trong ít nhất 6 tháng.
Trong phần này của bài viết, chúng tôi cung cấp thêm cho bạn thông tin về vòng tránh thai và tác dụng của chúng đối với kinh nguyệt:

Ảnh hưởng của vòng tránh thai đối với kinh nguyệt

Vì vòng tránh thai làm mỏng lớp nội mạc tử cung và đôi khi làm ngừng rụng trứng, nên nó sẽ gây ra những thay đổi về kinh nguyệt và lượng máu kinh. Cứ 3 phụ nữ thì có 2 phụ nữ sử dụng vòng tránh thai nội tiết cho rằng máu chảy của họ đã trở nên nhẹ hơn. Trong các nghiên cứu được thực hiện trong lĩnh vực này, rõ ràng những người sử dụng DCTC nội tiết bị chảy máu nhẹ hơn so với những phụ nữ sử dụng DCTC bằng đồng hoặc các phương pháp không sử dụng hormone khác do giảm lưu lượng máu trong khu vực tử cung và làm mỏng tử cung. lớp lót. có.

Một số phụ nữ cho biết ra máu lấm tấm hoặc không đều, trong khi những người khác cho biết giảm đau hoặc ngừng kinh. Tất cả những thay đổi này là bình thường sau khi đặt vòng tránh thai.

Theo các chuyên gia, sử dụng vòng tránh thai rất hữu ích cho những phụ nữ bị đau bụng kinh không thể chịu được (đau bụng kinh), ra máu nhiều hoặc bị lạc nội mạc tử cung.

Vòng tránh thai và phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục
Không có loại vòng tránh thai nào đảm bảo không bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục (STIs). Vì vậy, cần lựa chọn quan hệ tình dục lành mạnh, an toàn để không mang thai ngoài ý muốn đồng thời giữ gìn sức khỏe tình dục.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục là sử dụng các biện pháp rào cản như bao cao su trong cả quan hệ tình dục qua đường âm đạo và đường miệng. Đừng quên rằng bạn có thể sử dụng bao cao su sau khi đặt vòng tránh thai.

Khi nào thì vòng tránh thai không phải là một lựa chọn?
Nếu bạn gặp các vấn đề sau, phương pháp phòng ngừa này sẽ không hiệu quả với bạn:

► Tử cung không có hình dạng bình thường.

Viêm vùng chậu mà bạn mới bị.

Không cần phải nói rằng vòng tránh thai nội tiết tố không phù hợp với bạn nếu bạn đang đối mặt với các vấn đề sau:

► Bạn dễ bị ung thư vú (tiền sử gia đình).

Bệnh gan cấp tính

Vòng tránh thai bằng đồng có thể không phù hợp với bạn nếu bạn có những bệnh lý sau:

► Chảy máu nhiều trong kỳ kinh

◄ Mức độ sắt trong máu thấp

► Lạc nội mạc tử cung

Đọc thêm  Danh lam thắng cảnh hàng đầu Việt Nam "duyên việt"

Điều kiện mang thai trong trường hợp cấy vòng tránh thai
Đừng lo! Bạn có thể lấy nó ra khỏi tử cung bất cứ lúc nào với sự giúp đỡ của bác sĩ hoặc y tá, và khả năng sinh sản của bạn sẽ trở lại ngay lập tức.

Thời điểm IUD có tác dụng tốt nhất
Loại không chứa nội tiết tố bắt đầu hoạt động ngay sau khi nó được cấy vào cơ thể. Nếu bạn sử dụng loại nội tiết tố trong kỳ kinh nguyệt, bạn sẽ thấy tác dụng của nó ngay lập tức, nếu không thì có thể mất đến bảy ngày.

Cũng nên biết rằng tuổi thọ hiệu quả của tất cả các loại khác như sau:

● Loại Skyla 3 năm
● 5 năm loại Kaylina
● 6 năm loại Lilta và Mayrina
● 10 năm loại Paraguard

Vợ tôi có sờ thấy vòng tránh thai không?

Câu hỏi này có thể nảy sinh đối với nhiều người dùng. Phải nói rằng vợ bạn sẽ không cảm thấy thay đổi gì, nhưng nếu cố gắng một chút, đầu dương vật có thể tiếp xúc nhẹ với vòng tránh thai. Tất nhiên, tình huống này sẽ không gây khó chịu cho bất kỳ bạn nào.

Vòng tránh thai bằng đồng và tác dụng của nó đối với kinh nguyệt

Vòng tránh thai bằng đồng được đặt vào tử cung bởi bác sĩ phụ khoa, và cũng giống như vòng tránh thai nội tiết, nó gây ra tình trạng viêm nhiễm trong tử cung, là giường không thích hợp cho tinh trùng và trứng. Vòng tránh thai bằng đồng không chứa hormone và do đó không gây ra bất kỳ thay đổi nào về hormone. Phụ nữ sử dụng loại vòng tránh thai này sẽ duy trì thời gian rụng trứng và kinh nguyệt. Tùy thuộc vào loại của nó, loại vòng tránh thai này có hiệu quả lên đến 10 năm và không cần phải thay thế.

Phụ nữ sử dụng vòng tránh thai bằng đồng có thể bị chảy máu hoặc lấm tấm không theo kế hoạch và bất thường, thậm chí tăng chảy máu trong vài tháng đầu. Nguyên nhân là do sự thay đổi mạch máu ảnh hưởng đến lưu lượng máu trong tử cung.

Trong các nghiên cứu khoa học, người ta thấy rằng 6/10 người sử dụng vòng tránh thai bằng đồng bị co thắt tử cung nghiêm trọng hơn trước, và 7/10 người phàn nàn về tình trạng ra máu nhiều trong tam cá nguyệt đầu tiên. Tất nhiên, các triệu chứng ở hầu hết mọi người giảm dần theo thời gian. Ở nhóm tăng chảy máu, khả năng thiếu máu và rụng tóc cũng tăng lên. Ở nhóm ra máu không đều, khả năng nhiễm khuẩn âm đạo cũng được đưa ra. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm là cần thiết trong lĩnh vực này.

Nói chung, cần phải nói rằng vòng tránh thai bằng đồng và nội tiết tố tạo ra khả năng thay đổi ra máu và ra máu trong vài tháng. Nếu muốn lựa chọn vòng tránh thai là biện pháp tránh thai lâu dài, tốt hơn hết bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa về những vấn đề liên quan được đề cập, hoặc sử dụng mục lựa chọn biện pháp tránh thai tốt nhất của Ứng dụng Bạc hà.

Vòng tránh thai bằng đồng

Nói tóm lại, một vật thể được đặt vào bên trong tử cung và ngăn ngừa sự thụ thai, và sự khác biệt duy nhất với loại nội tiết tố là thiếu nội tiết tố.

Nếu bạn không thoải mái trong việc né tránh và sử dụng các phương pháp nội tiết tố và thấy phiền thì sử dụng phương pháp này là một gợi ý hay.

Vòng tránh thai bằng đồng hoạt động như thế nào?

Dụng cụ này có dạng khuôn hình chữ T, ở đầu có gắn một sợi dây mảnh và một sợi dây đồng rất mảnh được quấn quanh người và quấn đều đặn, gây ra phản ứng trong tử cung là phù hợp. đối với tinh trùng và trứng. Nó hoạt động như một chất độc và ngăn cản khả năng sinh sản.

Vòng tránh thai bằng đồng

Ưu điểm của việc sử dụng vòng tránh thai bằng đồng

Ưu điểm chính và quan trọng nhất của IUD là một phương pháp ngừa thai lâu dài vì

Những rắc rối của việc sử dụng thuốc nội tiết hàng ngày và sử dụng bao cao su trước khi giao hợp, hầu hết phụ nữ đều hoan nghênh việc đặt vòng tránh thai không phức tạp.
Vòng tránh thai có thể ở trong tử cung đến 10 năm và được lấy ra bất cứ khi nào bạn quyết định mang thai.
Nó hoàn toàn an toàn để sử dụng sau khi mang thai và cho con bú
Một trong những tính năng quan trọng nhất của phương pháp này là không có biến chứng sau khi uống thuốc nội tiết tố.
Nó thậm chí có thể hoạt động như một viên thuốc khẩn cấp và đi vào tử cung trong vòng năm ngày sau khi giao hợp không được bảo vệ.
Đặt vòng tránh thai không nội tiết có tác dụng phụ không?
Hãy nhớ rằng vòng tránh thai không có tác dụng phụ giống nhau ở tất cả phụ nữ và mỗi người có thể có những trải nghiệm khác nhau.

Những biến chứng có thể xảy ra bao gồm:

Đau vùng bụng và âm đạo khi đặt vòng tránh thai do bác sĩ, chuyên gia đặt vòng tránh thai.

Chuột rút nặng hoặc nhẹ của các cơ xung quanh bụng và tử cung, một vài ngày sau khi đặt
Các chu kỳ và chu kỳ không đều

Chảy máu nhiều và kinh nguyệt đau hơn trước

Đốm giữa các kỳ kinh

Trong hầu hết các trường hợp, thuốc giảm đau thông thường có thể làm giảm chuột rút và các cơn co thắt ban đầu.

Sau khi đặt vòng tránh thai, bạn có thể bị chảy máu nhiều hơn trong hai hoặc ba kỳ kinh nguyệt sau đó; Nhưng sau khi âm đạo quen với dụng cụ bên ngoài này, hiện tượng chảy máu này sẽ ngừng lại.

Sau 3 tháng này, kinh nguyệt của bạn sẽ không ra nhiều như ba tháng trước. Nếu tình trạng đau và chảy máu không cải thiện sau 3 tháng, bạn nên liên hệ với bác sĩ.

Trong hầu hết các trường hợp, một tháng sau khi đặt vòng tránh thai, bác sĩ chuyên khoa sẽ hẹn lịch khám tiếp theo

Điều gì xảy ra nếu bạn mang thai với một vòng tránh thai?

Điều này rất hiếm và xảy ra với ít hơn 1% phụ nữ.

Nhưng nếu trường hợp mang thai này xảy ra, bạn có nguy cơ mang thai ngoài tử cung, đồng nghĩa với việc trứng đã thụ tinh của bạn nằm ngoài tử cung và thường nằm trong ống dẫn trứng.

Nhưng thậm chí tỷ lệ mang thai ngoài tử cung của những người sử dụng vòng tránh thai còn thấp hơn người bình thường. Tuy nhiên, việc mang thai bằng vòng tránh thai là rất rất hiếm và chỉ có thể xảy ra trong những điều kiện rất, rất đặc biệt và vòng tránh thai càng sử dụng lâu thì khả năng mang thai càng giảm.

Sau khi tháo vòng tránh thai bao lâu thì tôi có thể mang thai?

Vấn đề này ở mỗi người khác nhau.

Các cơn co tử cung sau khi đặt vòng tránh thai
Dụng cụ tử cung IUD có thể tránh mang thai ngoài ý muốn đến 12 năm với độ chắc chắn là 99%, nhưng vấn đề là vòng tránh thai đôi khi đi kèm với các cơn co thắt tử cung.

Nguyên nhân nào gây ra những cơn co thắt này, khi nào chúng biến mất và làm thế nào bạn có thể biết được liệu các cơn co thắt là bình thường hay không? Hiệp hội Sản phụ khoa Châu Âu đã trả lời những câu hỏi này.

Các cơn co thắt tự nhiên do vòng tránh thai gây ra

Trong quá trình hoạt động

Đau và rát khi đặt vòng tránh thai là bình thường. Đau này là do mở cổ tử cung để đưa dụng cụ vào. Cảm giác kết quả tương tự như cảm giác đau mà bạn cảm thấy khi làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung, nhưng dữ dội hơn một chút.

Quá trình này ngắn và không mất nhiều hơn một vài phút. Cơn đau do nó gây ra sẽ khỏi sau 15-20 phút. Để phòng ngừa, có thể dùng thuốc giảm đau như ibuprofen hoặc gây tê cục bộ do bác sĩ chỉ định. Một số bác sĩ sử dụng sóng siêu âm để đặt thiết bị một cách chính xác, điều này làm giảm đáng kể các biến chứng sau đó.

Đọc thêm  các kiểu bộ vest nữ trẻ trung

Những phụ nữ đã từng sinh thường cảm thấy ít đau hơn khi đặt vòng tránh thai, nhưng đối với những phụ nữ khác, cơn đau dữ dội hơn một chút. Tất nhiên, có những phương pháp làm mềm cổ tử cung có thể làm giảm cơn đau do chuyển dạ. Nói chuyện với bác sĩ phụ khoa của bạn về những phương pháp này.

Sau khi phẫu thuật, cơn đau và các cơn co thắt tử cung và chuột rút như những gì bạn trải qua trong kỳ kinh nguyệt là bình thường và có thể dùng thuốc giảm đau để giảm bớt. Nhưng nếu bạn bị co thắt tử cung dữ dội hoặc đau dữ dội ở vùng bụng dưới, hãy nhớ tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa.

Đặt vòng tránh thai bằng đồng và các cơn co thắt trong những tháng đầu tiên
Vòng tránh thai có sẵn trong các loại nội tiết tố và đồng. Các loại nội tiết tố có thể làm giảm xuất huyết hàng tháng. Ngược lại, các loại đồng làm cho các cơn bốc hỏa và đau bụng kinh dữ dội hơn, nhưng các triệu chứng do nó gây ra sẽ được giải quyết trong vòng 3 đến 6 tháng đầu tiên. Nếu sau khoảng thời gian này, vòng tránh thai vẫn làm phiền bạn, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Trong một số trường hợp hiếm hoi, cần phải loại bỏ i-ốt ra khỏi cơ thể.

Đau vòng tránh thai bất thường

Nếu bạn cảm thấy đau dữ dội ở vùng bụng dưới trong bất kỳ giai đoạn nào của quá trình đặt vòng tránh thai, hãy cho bác sĩ biết về điều đó. Các dấu hiệu cảnh báo khác bao gồm đau bụng dưới trong những ngày không phải kinh nguyệt, đau hoặc chảy máu khi quan hệ tình dục, sốt không rõ nguyên nhân, tiết dịch âm đạo bất thường, ra máu nhiều và bất thường. Kiểm tra chuỗi của vòng tránh thai cũng rất quan trọng. Nếu bạn cảm thấy sợi dây này bị ngắn lại hoặc sờ thấy đáy vòng tránh thai thì có nghĩa là vòng tránh thai chưa vào đúng vị trí và bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa. Nếu đặt vòng tránh thai không đúng vị trí thì không tránh thai được.

Đặt vòng tránh thai có gây viêm vùng chậu và vô sinh không?

Trong những năm 1970 và 1980, nghiên cứu về IUD được thực hiện cho kết quả trái ngược nhau. Lý do tiến hành các xét nghiệm này là do các tuyên bố về tác dụng của vòng tránh thai đối với bệnh viêm vùng chậu và vô sinh. Theo báo cáo, 60% phụ nữ từng áp dụng biện pháp tránh thai này cho rằng vòng tránh thai là nguyên nhân gây ra bệnh viêm vùng chậu.

Nó đã ở trong họ. Mặc dù vấn đề này đã được xác nhận trong một số nghiên cứu nhưng vẫn còn nhiều nghi vấn vì những nghiên cứu này không xem xét tiền sử bệnh viêm vùng chậu, các biện pháp tránh thai trước đây của phụ nữ hoặc các yếu tố tiềm ẩn khác của bệnh viêm vùng chậu ở những phụ nữ này. Nghiên cứu chi tiết hơn đã chứng minh rằng không có mối liên hệ nào giữa phương pháp tránh thai này và việc sử dụng vòng tránh thai.

IUD và PID

Bệnh viêm vùng chậu hay PID đề cập đến tình trạng nhiễm trùng ở niêm mạc tử cung, ống dẫn trứng hoặc buồng trứng, nguyên nhân quan trọng nhất là do vi khuẩn chlamydia và vi khuẩn lậu, lây truyền sau khi quan hệ tình dục. Sử dụng bao cao su trong khi giao hợp có thể ngăn ngừa loại nhiễm trùng này.

Có những báo cáo về mối liên quan giữa việc sử dụng DCTC và bệnh viêm vùng chậu, và tình trạng này phổ biến hơn ở những phụ nữ sử dụng DCTC so với những phụ nữ không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào.

Mặc dù vấn đề này là đúng, nhưng có vẻ như phụ nữ không gặp vấn đề gì sau khi sử dụng vòng tránh thai, nhưng họ đã bị nhiễm vi khuẩn này trong quá trình lắp đặt thiết bị. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hầu hết phụ nữ mắc bệnh này trong 20 ngày đầu tiên sau khi lắp đặt thiết bị, và khả năng mắc bệnh viêm vùng chậu sau 20 ngày ở những phụ nữ sử dụng vòng tránh thai là ngang bằng với những phụ nữ khác.

Nói cách khác, bản thân vòng tránh thai không gây ra bệnh viêm vùng chậu, và trong quá trình lắp đặt thiết bị này, vi khuẩn gây PID có thể đã xâm nhập vào cơ thể.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng đã được tiến hành trên các nhãn hiệu DCTC khác nhau và người ta thấy rằng xác suất mắc bệnh này ở những phụ nữ sử dụng nhãn hiệu Mirna thấp hơn so với nhãn hiệu Paragard. Mức độ progestin lonorgestrel trong thương hiệu vòng tránh thai này dường như làm dày niêm mạc cổ tử cung, thay đổi nội mạc tử cung và giảm lượng kinh nguyệt, có thể bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm trùng.

Vòng tránh thai và vô sinh

Một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nữ giới là do tắc vòi trứng. Bệnh viêm vùng chậu nếu không được điều trị kịp thời có thể gây viêm nhiễm và đóng vòi tử cung ở nữ giới. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa xác định được rằng vòng tránh thai gây vô sinh.

Kết quả điều tra được thực hiện trên 1.895 phụ nữ bị tắc ống dẫn trứng đã cho thấy:

Sử dụng vòng tránh thai bằng đồng, như Paragard, không làm tăng nguy cơ tắc nghẽn ống dẫn trứng so với các biện pháp tránh thai khác.
Những phụ nữ có bạn tình sử dụng bao cao su ít bị tắc ống dẫn trứng hơn 50% so với những phụ nữ khác.
Sử dụng vòng tránh thai trong thời gian dài hoặc loại bỏ vòng tránh thai do tác dụng phụ không liên quan đến việc tăng nguy cơ tắc nghẽn ống dẫn trứng.
Trong một tuyên bố, Tổ chức Y tế Thế giới đã chỉ ra mối lo ngại của công chúng về khả năng có mối liên hệ giữa việc sử dụng vòng tránh thai với bệnh viêm vùng chậu hoặc vô sinh và nhấn mạnh rằng không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng vòng tránh thai và vô sinh ở phụ nữ. những người có quan hệ tình dục lành mạnh với chồng của họ. Họ có chính họ, nó không tồn tại.

Các khuyến nghị của Đại học Sản phụ khoa Hoa Kỳ liên quan đến vòng tránh thai và các bệnh lây truyền qua đường tình dục
Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ khuyến cáo rằng tất cả phụ nữ nên tầm soát STDs sau khi đặt vòng tránh thai. Nếu xét nghiệm dương tính, cần nhanh chóng bắt đầu điều trị bằng kháng sinh. Nếu chị em đang mắc bệnh chlamydia hoặc vi khuẩn lậu thì nên điều trị bệnh này trước khi đặt vòng tránh thai, và nên đi xét nghiệm lại từ 3 đến 6 tháng trước khi đặt vòng tránh thai.

Lời cuối

Vòng tránh thai là một trong những biện pháp tránh thai hiệu quả không có những rủi ro lớn bao gồm nguy cơ tim mạch và nguy cơ hình thành cục máu đông ở tĩnh mạch. Phương pháp này ngăn ngừa mang thai ngoài ý muốn trong một thời gian dài, tức là từ 3-7 năm đối với loại nội tiết tố và 12 năm đối với loại đồng.

Bằng cách tháo dụng cụ nhanh chóng, có khả năng mang thai, và các loại hormone khác nhau có thể làm giảm chảy máu và đau bụng kinh. Chuột rút và đau tử cung là tác dụng phụ của việc sử dụng vòng tránh thai, đặc biệt là loại đồng, có thể được kiểm soát bằng thuốc. Trong một số trường hợp hiếm hoi, chuột rút nghiêm trọng và bất thường xảy ra, trường hợp này cần được bác sĩ tư vấn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây