5 nhà thiết kế nổi tiếng người Mỹ đã làm thay đổi ngành thời trang nước này

0
151

Nếu chúng ta nghe đến từ thời trang trong những năm 40 và 50, có lẽ chúng ta sẽ nhớ đến đất nước Pháp và Ý. Nhưng chính từ những năm 1960, thời trang Anh và Mỹ mới trở nên phổ biến và các nhà thiết kế thời trang Mỹ bắt đầu cạnh tranh với các nhà thiết kế Pháp. Các nhà thiết kế người Mỹ đã giới thiệu những phong cách thoải mái và mới hơn đến thế giới thời trang, và những quan điểm khác nhau về thời trang đã khiến họ nhanh chóng tìm được vị trí của mình trong thế giới thời trang.

Từ Halston đến Ralph Lauren và Tom Ford, nhiều nhà thiết kế người Mỹ đã ảnh hưởng đến thời trang và thậm chí ảnh hưởng đến nền thời trang châu Âu. Trong bài viết hôm nay của tạp chí Digistyle, chúng tôi xin giới thiệu một số nhà thiết kế thời trang huyền thoại của Mỹ.

1. Ralph Lauren

Ralph sinh năm 1939, trong một gia đình Do Thái ở New York, ngay từ nhỏ ông đã rất thích thời trang và ăn mặc. Anh ấy đã sử dụng phần lớn thu nhập từ công việc bán thời gian của mình để mua những bộ vest và cà vạt đắt tiền, và anh ấy cũng may cà vạt cho bạn bè của mình! Sau khi rời trường đại học, Ralph Lauren phục vụ trong Quân đội Hoa Kỳ trong hai năm và sau đó bắt đầu làm việc trong một chuỗi cửa hàng bách hóa.

Vào giữa những năm 60, Ralph Lauren bắt đầu làm việc trong một xưởng sản xuất cà vạt và vào năm 1967, ông có thể mở cửa hàng cà vạt của riêng mình ở New York. Cà vạt của Lauren rộng hơn và có nhiều kiểu dáng hấp dẫn hơn những cà vạt khác thời bấy giờ. Mặc dù nhiều người tin rằng anh sẽ chẳng đi đến đâu với những chiếc cà vạt này, nhưng những chiếc cà vạt của Lauren đã trở thành phong cách thiết yếu của đàn ông.

Năm 1969, bộ sưu tập dành cho nam giới đầu tiên của Ralph Lauren được ra mắt và cũng chính từ đó mà con đường đi đến thành công của Lauren bắt đầu. Nhà thiết kế huyền thoại người Mỹ này đã nhận được một số giải thưởng trong lĩnh vực thời trang và được biết đến như một trong những người quyền lực nhất trong làng thời trang thế giới hiện nay.

Đọc thêm  Thời trang cao cấp là gì và những thương hiệu nào sản xuất quần áo thời trang cao cấp?

2. Carolina Herrera

Carolina Herrera

Carolina sinh ra trong một gia đình người Mỹ gốc Venezuela và sống ở Venezuela cho đến những năm 80. Trước khi chuyển đến New York, Herrera làm việc tại thương hiệu Emilio Pucci và từ đó nổi tiếng với phong cách sang trọng.

Sau khi chuyển đến New York và làm quen với mọi người trên tạp chí Vogue Mỹ và những người thời trang khác, Carolina cuối cùng đã mở thương hiệu của riêng mình vào năm 1981. Thương hiệu Carolina Herrera nhanh chóng trở nên nổi tiếng ở Bắc Mỹ, và sau khi tung ra dòng sản phẩm váy cưới và nước hoa, thương hiệu trở nên nổi tiếng thế giới. Một lý do khác giúp Carolina Herrera nổi tiếng là trang phục của bà được các đệ nhất phu nhân Mỹ như Jackie Kennedy và Michelle Obama ưa chuộng.

Carolina, người nổi tiếng với bờ vai quả táo và áo blouse trắng, từng nhận được một số giải thưởng trong lĩnh vực thời trang và được biết đến như một trong những nhà thiết kế thời trang của Mỹ. Năm 2018, Carolina từ chức quản lý nghệ thuật cho thương hiệu của mình và hiện chỉ tiếp tục làm đại sứ của Carolina Herrera.

3. Halston

Halston

Một trong những nhà thiết kế đóng vai trò lớn trong sự thành công của thời trang Mỹ là Halston. Năm 1953, Halston mở cửa hàng bán mũ của riêng mình trong một khách sạn ở Chicago, và đến năm 1966, nghề chính của ông là thiết kế mũ. Nhà thiết kế người Mỹ này cuối cùng đã bắt đầu thiết kế quần áo thời trang cao cấp và quần áo may sẵn vào năm 1966 và nhanh chóng thu hút sự chú ý của giới thời trang. Quần áo miễn phí của Halston, phù hợp với phong trào hippie của những năm 70, đã trở nên rất phổ biến ở Mỹ và châu Âu.

Đọc thêm  Mọi thứ về thương hiệu Gucci; với lý do là làm phim mới của Ridley Scott

Halston đã có nhiều năm là một trong những nhà thiết kế thời trang nổi tiếng nhất thế giới, nhưng trong những năm cuối đời, ông đã bị thương hiệu của mình sa thải do gặp vấn đề với ma túy và cuối cùng qua đời vì bệnh AIDS.

4. Tommy Hilfiger

Tommy Hilfiger

Nếu muốn nhắc đến một trong những thương hiệu lớn nhất trong lịch sử thời trang Mỹ, chúng ta không thể không kể đến Tommy Hilfiger. Tommy bắt đầu làm việc trong lĩnh vực thời trang từ những năm cuối trung học và bắt đầu mở một cửa hàng với sự hợp tác của một số bạn bè của mình. Mặc dù cửa hàng này đã phá sản, Hilfiger không mất hy vọng vào nghề này và chuyển đến New York để bắt đầu thiết kế quần áo.

Hilfiger cuối cùng đã ra mắt thương hiệu của mình vào năm 1985 và với sự giúp đỡ của đối tác kinh doanh, ông đã nhanh chóng mở rộng thương hiệu của mình. Thương hiệu Tommy Hilfiger đã hoạt động trong lĩnh vực thời trang nam trong 10 năm và bước vào thế giới thời trang nữ vào năm 1986.

Thương hiệu Mỹ Tommy Hilfiger đã trở thành một trong những thương hiệu có lợi nhuận cao nhất tại Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 21 sau khi mở rộng sang cung cấp nước hoa, quần áo thể thao, v.v … Các màu trắng, xanh và đỏ vẫn là của thương hiệu này và gần 100 quốc gia sử dụng cửa hàng của thương hiệu này.

5. Tom Ford

Tom Ford

Tom Ford đã quan tâm đến nghệ thuật ngay từ đầu và theo học ngành thời trang tại Đại học Parsons ở New York. Từ cuối những năm 80, Tom Ford bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực thời trang, nhưng việc làm trong thương hiệu Gucci là lý do chính giúp ông thành công và nổi tiếng. Ford tiếp quản quyền quản lý nghệ thuật của Gucci vào năm 1994, và đến năm 1999, ông đã đưa doanh thu của thương hiệu này lên 4,3 tỷ USD. Cũng trong những năm này, công ty Gucci đã mua lại thương hiệu Yves Saint Laurent và Tom Ford tiếp quản quyền quản lý nghệ thuật của Yves Saint Laurent.

Đọc thêm  Tiểu sử của Christian Dior, nhà thiết kế thương hiệu và nhà thiết kế nổi tiếng người Pháp

Sau khi Gucci được bán cho Kering vào năm 2003, Ford đã từ chức tại Gucci và Yves Saint Laurent và nghỉ việc trong lĩnh vực thời trang. Trong thời gian này, Ford tập trung vào niềm đam mê khác của mình, đó là làm phim và thành lập công ty làm phim của riêng mình.

Năm 2004, với sự giúp đỡ của Estee Lauder và cựu giám đốc Gucci, Ford đã thành lập thương hiệu của riêng mình, và thương hiệu Tom Ford bắt đầu làm việc với các sản phẩm mỹ phẩm và mắt kính. Năm 2006, thương hiệu Tom Ford ra mắt dòng trang phục nam, và cuối cùng vào năm 2010, nhà thiết kế huyền thoại trở lại Tuần lễ thời trang nữ.

Tom Ford có một vị trí rất đặc biệt trong thế giới thời trang ngày nay và nhiều người thời trang đã tìm đến lời khuyên của anh ấy để thành công. Ngoài việc thiết kế quần áo cho thương hiệu của mình, Tom Ford còn quản lý Hiệp hội Thiết kế Thời trang Hoa Kỳ.

Thời trang Mỹ ngày nay

Các nhà thiết kế Mỹ nổi tiếng và được yêu thích ngày nay có nhiều điểm khác biệt so với huyền thoại của nhiều thập kỷ trước về chủng tộc và giới tính. Những người như Telfar và Virgil Abloh, đều là người gốc Phi, là một trong những nhà thiết kế người Mỹ thành công nhất hiện nay. Các nhà thiết kế khác, chẳng hạn như Gabriela Hearst, cũng đã hướng ngành công nghiệp thời trang nam nói chung theo hướng bình đẳng. Điều chắc chắn là sự tiến bộ của ngành công nghiệp thời trang Mỹ trong điều kiện bình đẳng và điều kiện làm việc tốt hơn cho người thiểu số.

Nguồn: The Business of Fashion, Vogue UK

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây