5 cách để loại bỏ tác hại của thời trang nhanh đối với môi trường

0
125

Thời trang nhanh hay thời trang nhanh là những bộ quần áo trở nên lỗi mốt trong một thời gian ngắn và rất sớm bị lỗi mốt. Ngoài việc mẫu mã và hình thức của nó không hợp thời trang thì về mặt chất lượng nó cũng không được bền lắm. Một trong những ngành công nghiệp phá hoại nhất trên thế giới là ngành công nghiệp thời trang nhanh. Là một người có trách nhiệm, bạn có thể giảm thiểu tác hại của ngành này bằng một vài giải pháp.

Thế giới thời trang và tác động của nó đến môi trường

Có lẽ không phải ai cũng biết một thực tế là thời trang không thân thiện với môi trường. Mặc dù số liệu thống kê được công bố về mức độ ô nhiễm của ngành công nghiệp quần áo, được gọi là ngành công nghiệp gây ô nhiễm thứ hai trên thế giới, chắc chắn là phóng đại, nhưng không thể bỏ qua những tác động tàn phá của ngành công nghiệp quần áo. Nếu nhìn từ khía cạnh này, mỗi chúng ta đều có thể góp phần vào việc hủy hoại môi trường này.

Các công ty không có đạo đức lắm. Họ quan tâm đến lợi nhuận của chính họ và họ không quan tâm đến việc trẻ em có thể thở được. Miễn là khách hàng đang tìm kiếm quần áo giá rẻ, các công ty này sẽ không mất thị trường của họ. Do đó, chính chúng ta là người có thể thay đổi tình hình. Để ngành may mặc thay đổi, chúng ta phải thay đổi. Chúng ta nên mua các sản phẩm có chất lượng cao hơn và trong quá trình sản xuất, hàng hóa và phương pháp được sử dụng có thể làm giảm lượng khí thải carbon của chúng ta.

Chúng ta nên biết rằng quần áo không phải là một loại hàng hóa có tuổi thọ ngắn và chúng ta có thể sử dụng nó lâu hơn bằng cách quan tâm một chút. Chúng ta nên mua dựa trên nhu cầu của mình chứ không phải dựa trên thời trang. Mặc dù điều đó không dễ dàng đối với tất cả mọi người, nhưng nếu chúng ta không lặp lại những sai lầm khó hiểu này, chúng ta có thể giảm tác hại của tủ quần áo đối với môi trường.

Đọc thêm  11 bí quyết làm đẹp và quyến rũ của Sofia Vergara ở tuổi 50!

1. Vấn đề: Bạn liên tục mua quần áo mới

Mỗi quần áo mới đều có một lượng khí thải carbon đáng kể. Ngay cả khi bạn mua sản phẩm từ các thương hiệu ủng hộ môi trường, nó vẫn không tạo ra nhiều khác biệt. Sử dụng quần áo cũ giúp giảm lượng khí thải carbon của bạn. Ngành công nghiệp quần áo thúc đẩy thời trang, nhưng thời trang là cách nhanh nhất để tạo ra một tủ quần áo có hại cho môi trường. Nếu bạn đang thay tất cả quần áo của mình mỗi khi thời trang thay đổi, bạn đang gửi rất nhiều quần áo vào bãi rác.

Giải pháp: Mua quần áo cổ điển

Để mua được quần áo bền lâu, không chỉ quan tâm đến chất lượng mà còn phải chú ý đến hình thức bên ngoài. Ví dụ, một chiếc quần jean chất lượng kết hợp với một chiếc áo khoác da sẽ không bao giờ lỗi mốt và bạn sẽ hiếm khi phải thay chúng bằng một bộ trang phục mới.

2. Vấn đề: Greenwashing lừa dối bạn

Thời trang nhanh

Có những công ty quảng cáo sản phẩm của họ là thân thiện với môi trường. Nhưng trên thực tế, sự tương thích với môi trường là một khẩu hiệu hấp dẫn để thu hút khách hàng. Thông thường, các công ty này thực hiện các hoạt động có hại cho môi trường trong việc cung cấp nguyên liệu thô hoặc phương pháp sản xuất, và sử dụng khẩu hiệu tương thích với môi trường để che giấu các hoạt động này.

Giải pháp: Đừng dễ dàng tin tưởng

Đặc tính cố hữu của thời trang nhanh là không thể thân thiện với môi trường. Mặc dù đôi khi một bộ sưu tập quần áo được bán trên thị trường sử dụng sợi tái chế trong quá trình sản xuất của chúng, nhưng khối lượng của những sản phẩm đó là rất nhỏ.

Thông thường, hầu hết quần áo trên thị trường là sản phẩm được làm từ sợi tổng hợp rẻ tiền để nhà sản xuất có thể kiếm thêm lợi nhuận từ việc bán chúng. Đừng để bị lừa bởi những lời quảng cáo và hãy nghiên cứu thêm để chọn một thương hiệu. Mua sản phẩm từ các thương hiệu thực sự thân thiện với môi trường và minh bạch về trách nhiệm giải trình của khách hàng.

Đọc thêm  Botox tóc là gì và ưu nhược điểm của nó là gì?

3. Vấn đề: trang điểm và chải chuốt hàng ngày làm hại môi trường

Cấm sử dụng vi nhựa trong mỹ phẩm là luật mặc dù đã được thông qua từ lâu nhưng vẫn chưa được thực hiện đầy đủ. Mặc dù nghiên cứu cho thấy có bao nhiêu vi nhựa đã được lắng đọng trong các đại dương, ngành công nghiệp mỹ phẩm vẫn chưa trở thành một ngành công nghiệp thân thiện với môi trường. Hầu hết tất cả các sản phẩm mỹ phẩm đều được đóng gói bằng nhựa dùng một lần, và nhiều gói trong số này có một lớp vỏ nhựa khác trên chúng. 70% chất thải do sử dụng mỹ phẩm tạo ra có liên quan đến bao bì. Tất nhiên, các hợp chất được sử dụng trong các sản phẩm này cũng hủy hoại môi trường như bao bì của chúng; Từ dầu cọ đến các hợp chất hóa học dưỡng ẩm.

Giải pháp: Loại bỏ nhựa

Một số thương hiệu cung cấp sản phẩm của họ trong bao bì làm từ vật liệu tái chế, hoặc thậm chí tốt hơn, trong bao bì có thể tái chế. Việc sử dụng các sản phẩm này khiến nhựa đi vào các đại dương sau này. Nhưng bạn có thể sử dụng các sản phẩm không có nhựa. Xà phòng đặc và dầu gội đầu là những lựa chọn có thể ít gây hại cho môi trường hơn. Mặt khác, đừng nghĩ rằng bao bì thủy tinh là tốt hơn vì các sản phẩm có bao bì thủy tinh sẽ nặng hơn và việc vận chuyển chúng khiến sản xuất nhiều carbon hơn.

4. Vấn đề: Giặt quần áo sai cách

Theo báo cáo của Tổ chức Thiên nhiên Thế giới, cần hơn 2700 lít nước để tạo ra lượng vải cotton được sử dụng trong một chiếc áo phông, và con số này tương đương với lượng nước mà một người uống trong ba năm. Nhưng nghiên cứu cho thấy rằng một phần tư lượng khí thải carbon của mỗi loại quần áo có liên quan đến phương pháp giặt của nó. Việc giặt giũ làm lãng phí nước, lấp đầy các đường dẫn nước bằng vi nhựa và chất tẩy rửa độc hại, làm hỏng quần áo và khiến bạn phải mua nhiều quần áo hơn. Tất nhiên, bạn phải thêm lượng năng lượng được sử dụng để vận hành máy giặt cho những tác động tiêu cực này.

Đọc thêm  Áo sơ mi dáng dài nên kết hợp với giày gì để phong cách sành điệu?

Giải pháp: giặt thông minh

Đầu tiên, đừng mua quần áo làm từ sợi tổng hợp. Việc sử dụng các loại sợi tự nhiên như bông và vải lanh không gây ra vi nhựa xâm nhập vào môi trường, và vì những loại sợi này thoáng khí và có mùi lâu hơn, bạn có thể để thêm thời gian giữa hai lần giặt. Sau khi lựa chọn đúng, điều quan trọng là phải rửa ít hơn và thực hiện bằng các phương pháp tốt hơn. Ngoài khăn tắm, có rất ít lựa chọn yêu cầu giặt ở nhiệt độ trên 30 ° C. Ngoài ra, hãy đặt chương trình máy giặt thành tùy chọn không thực hiện bước xả nước vì việc vắt ở bước này có thể làm hỏng quần áo.

5. Vấn đề: Chọn thùng rác thay vì tái chế

Thống kê cho thấy ở một số quốc gia có gần 350.000 tấn quần áo được gửi đến các bãi chôn lấp mỗi năm. Nếu tủ quần áo của bạn không chứa đầy quần áo làm từ sợi tổng hợp, hầu hết trong số đó không thể tái chế, thì không có lý do gì để vứt bỏ chúng. Tất nhiên, ngay cả khi lưu ý đến điểm này, 25% quần áo cuối cùng vẫn được chôn trong bãi chôn lấp. Thời hạn sử dụng trung bình của một chiếc váy là 2,2 năm. Nếu bạn chỉ sử dụng quần áo của mình nhiều hơn 9 tháng so với mức trung bình này, bạn có thể giảm lượng khí thải carbon của mình xuống 20-30%, tạo ra ít chất thải hơn và thải ít nước hơn.

Giải pháp: Tiết kiệm tiền

Tìm hiểu những vấn đề bạn có thể giải quyết và làm thế nào. Nếu bạn không thể may một chiếc cúc áo sơ mi hoặc vá một vết rách nhỏ, bạn không có đủ lý do để vứt bỏ quần áo của mình. Đối với những bộ quần áo còn sử dụng được nhưng không phải cho bản thân thì việc tặng là lựa chọn hàng đầu. Trong trường hợp quần áo không còn ai sử dụng được nữa thì đến trung tâm tái chế gần nhất là giải pháp tốt nhất.

Thời trang

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây