13 điều bạn nên biết về thời trang bền vững

0
151

Thời trang bền vững là một cụm từ có lẽ bạn đã nghe rất nhiều trong những năm gần đây. Có thể bạn chưa nghe gì về nó trước đây, nhưng với sự gia tăng của các vấn đề môi trường trên thế giới, con người ngày càng hiểu rõ hơn về tác động của chúng đối với môi trường. Bạn có thể ngạc nhiên, nhưng quần áo chúng ta mặc đóng một vai trò quan trọng trong việc ô nhiễm môi trường. Hãy theo dõi Digistyle để đọc thêm về thời trang bền vững.

Tại sao sự chú ý đến thời trang bền vững lại quan trọng?

Ngành công nghiệp thời trang và quần áo chịu trách nhiệm cho khoảng 4-10% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính trên thế giới. Một thống kê mà chúng ta không thể bỏ qua trước tình hình khủng hoảng môi trường và biến đổi khí hậu hiện nay.

Nhưng thời trang bền vững có nghĩa là gì? Thời trang bền vững là một thuật ngữ toàn diện có nghĩa là tất cả quần áo được sản xuất một cách bền vững. Trong sản xuất của họ, các yếu tố như giảm tác động đến việc sản sinh khí nhà kính, giảm ô nhiễm và chất thải, hỗ trợ đa dạng sinh học và đảm bảo các điều kiện thuận lợi của người lao động làm việc trong ngành công nghiệp này được xem xét.

Do những yếu tố này, có rất ít thương hiệu trên thế giới đặt thời trang bền vững lên hàng đầu. Chúng ta có thể không dễ dàng tìm thấy sản phẩm của các thương hiệu này, nhưng bằng cách xem xét một vài điểm trong phong cách ăn mặc, chúng ta có thể đóng một vai trò hiệu quả trong thời trang bền vững.

Những điều bạn cần biết về thời trang bền vững

Để có một tủ quần áo bền vững và quần áo của bạn không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường và cuộc sống của những người lao động trong ngành này, hãy chú ý những điểm này.

1. Mua ít hơn, mua tốt hơn

Thời trang bền vững

Câu này nghe có vẻ sáo rỗng, nhưng cách mua ít, mua chất lượng này là một giải pháp tốt để bảo vệ môi trường. 100 tỷ quần áo được sản xuất trên toàn thế giới mỗi năm. Trước khi bạn mua quần áo mới, hãy tự hỏi mình ba câu hỏi sau:

Bạn muốn mua quần áo gì và tại sao? Bạn có thực sự cần trang phục mới này không? Bạn có mặc chiếc váy này ít nhất 30 lần không?

2. Mua sắm từ các thương hiệu thời trang bền vững

Một số thương hiệu quần áo là thương hiệu bền vững. Các thương hiệu này sản xuất sản phẩm của họ bằng cách xem xét một số yếu tố như giảm thiểu chất thải, sử dụng hàng dệt tái chế, chú ý đến tình trạng của lực lượng lao động, giảm tiêu thụ nước,… Các thương hiệu này cũng xem xét các điều kiện môi trường trong việc đóng gói và phân phối sản phẩm.

Đọc thêm  Hướng dẫn đầy đủ để mặc quần jean ống rộng trong năm mới

3. Mua quần áo cũ

Ngày nay, nhờ có nhiều trang web và nền tảng bán quần áo cũ khác nhau, việc tiếp cận những quần áo này đã trở nên dễ dàng hơn nhiều so với trước đây. Nếu bạn định mua quần áo mới cho mình, hãy ghé thăm những cửa hàng này trước. Bằng cách này, không chỉ giúp tăng tuổi thọ của quần áo và tủ quần áo của bạn không gây hại cho môi trường mà bạn còn có thể tìm thấy những bộ quần áo đặc biệt với giá cả hợp lý trong số những bộ quần áo đó.

4. Cho thuê quần áo

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc váy cho một sự kiện đặc biệt, bạn cũng có thể cân nhắc việc thuê một chiếc váy. Quần áo chúng tôi mua cho các sự kiện và lễ kỷ niệm thường được mặc một lần. Tốt hơn là bạn nên thuê những bộ quần áo định mặc một lần thay vì mua chúng. Công việc này có một số lợi thế lớn; Một là tủ quần áo của bạn không đủ quần áo dùng một lần. Thứ hai, nó giúp bảo vệ môi trường và cuối cùng, bạn tiết kiệm được rất nhiều chi phí sinh hoạt của mình.

5. Tránh xa các nhãn hiệu có màu xanh lá cây

Greenwashing đề cập đến sự đạo đức giả của các thương hiệu và những người tuyên bố là thân thiện với môi trường. Một số thương hiệu cố gắng giới thiệu mình là một thương hiệu xanh và thân thiện với môi trường hơn là nghĩ đến môi trường, nhưng họ không coi trọng thời trang bền vững. Phương pháp này được gọi là tẩy rửa xanh, thực chất là một kiểu lạm dụng mong muốn của mọi người về thời trang xanh và bền vững.

Với mong muốn và nhận thức ngày càng cao của mọi người về thời trang bền vững và sự quan tâm đến các thương hiệu thân thiện với thiên nhiên, nhiều thương hiệu cố gắng đánh lừa khán giả bằng những từ ngữ như thân thiện với thiên nhiên, xanh, bền vững, v.v. và thu hút nhiều khách hàng hơn, trong khi trên thực tế, là không quan trọng Họ không tôn trọng môi trường.

6. Biết loại quần áo

Hiểu được tác động của nguyên liệu thô trong thời trang bền vững là rất quan trọng. Một nguyên tắc chung là tránh các chất liệu tổng hợp nguyên chất như polyester – chiếm 55% quần áo trên toàn thế giới – vì chúng có nguồn gốc từ nhiên liệu hóa thạch và mất nhiều năm để phân hủy. Không phải tất cả các vật liệu tự nhiên đều được tạo ra bởi cùng một quy trình; Ví dụ, lanh hữu cơ sử dụng ít nước hơn đáng kể so với lanh thông thường và không sử dụng thuốc trừ sâu có hại.

Đọc thêm  10 cách vàng để tạo kiểu cho áo khoác và áo choàng màu xanh lá cây

7. Nghiên cứu điều kiện sản xuất của họ

Thời trang bền vững

Những người làm ra quần áo của chúng tôi phải được trả một mức lương công bằng và có điều kiện làm việc an toàn. Tìm kiếm các thương hiệu công khai thông tin về nhà máy và các chính sách của họ liên quan đến tiền lương và điều kiện làm việc của lực lượng lao động.

8. Cẩn thận với hóa chất

Các hóa chất ẩn được sử dụng để làm đẹp quần áo của chúng tôi là một mối quan tâm nghiêm trọng. Những hóa chất này gây ô nhiễm nguồn nước địa phương và gây rủi ro cho công nhân may mặc. Các nhà sản xuất quần áo phải đáp ứng các yêu cầu về lượng hóa chất được sử dụng.

9. Hãy cẩn thận về lượng nước sử dụng trong quần áo của bạn

Xem xét rằng sản xuất hàng dệt tiêu thụ 93 tỷ mét khối nước hàng năm, tương đương với 27 triệu bể bơi Olympic, tất cả chúng ta nên nhận thức rõ hơn về dấu vết của nước trên quần áo của chúng ta. Dấu chân nước có nghĩa là lượng nước được sử dụng trong quá trình sản xuất quần áo, bao gồm cả nông nghiệp để trồng nguyên liệu cho hàng dệt may. Như chúng tôi đã nói trước đây, vải lanh hữu cơ sử dụng ít nước hơn đáng kể so với vải lanh thông thường. Sử dụng một số màu trong sản xuất quần áo giúp giảm lượng nước tiêu thụ.

10. Chăm sóc quần áo của bạn

Một trong những điều tốt nhất và quan trọng nhất bạn có thể làm để bảo vệ môi trường là chăm sóc quần áo của bạn tốt hơn để kéo dài tuổi thọ của chúng. Quần áo cần nhiều nước và năng lượng để sản sinh không phải là thứ bạn chỉ mặc một hoặc hai lần. Chăm sóc quần áo của bạn để chúng không bị cũ.

Nếu một phần quần áo của bạn bị hỏng, hãy sửa chữa nó để bạn có thể mặc lại. Không nên giặt nhiều quần áo hơn mức cần thiết vì giặt nhiều hơn sẽ làm tăng lượng nước tiêu thụ và làm giảm tuổi thọ của quần áo.

11. Không sản xuất vi nhựa

Việc tránh các thành phần nhân tạo nói chung là rất khó. Nylon và Elastin là vật liệu tổng hợp được sử dụng trong quần áo thể thao và đồ lót để tạo độ đàn hồi, và chúng không thể tránh khỏi sự co giãn. Giặt những bộ quần áo này có thể giải phóng hàng ngàn vi nhựa vào các đường nước và đại dương của Trái đất, gây hại cho sinh vật biển. Các sinh vật biển nuốt chửng những ô nhiễm nhỏ này và chịu những thiệt hại không thể khắc phục được.

Đọc thêm  Chúng ta nên kết hợp áo khoác với quần áo nào?

May mắn thay, có một giải pháp đơn giản cho vấn đề này; Bộ lọc vi nhựa là bộ lọc mà bạn có thể cho vào máy giặt. Những bộ lọc hình quả bóng này có thể hấp thụ một lượng đáng kể vi nhựa và ngăn chúng xâm nhập vào nước thải.

12. Tìm hiểu về tương lai của quần áo của bạn

Thời trang bền vững

Khi đi qua tủ quần áo của mình, chúng ta có thể tìm thấy một số bộ quần áo mà chúng ta không mặc nữa. Trong tình huống này, bạn có thể quyết định vứt những bộ quần áo này đi hoặc đưa chúng cho ai đó. Nếu bạn định gác lại chuyện ăn mặc, hãy nhớ đảm bảo kết quả công việc của mình. Hãy chắc chắn rằng nếu quần áo của bạn có thể sử dụng được, nó sẽ có đời thứ hai và sẽ được người khác sử dụng trong một thời gian.

Ví dụ, bạn có thể tặng quần áo cho một tổ chức từ thiện mà bạn chắc chắn sẽ đến được với những người khó khăn. Nếu quần áo không thể tái sử dụng theo cách cũ, hãy cố gắng sửa chữa hoặc tái chế nó.

13. Chú ý đến chu trình quần áo

Chu trình quần áo nghĩa là đưa quần áo qua một quá trình sử dụng, tái chế và tái sử dụng. Nếu quần áo của bạn có thể phân hủy sinh học hoặc có thể làm phân trộn, bạn có thể trả chúng trở lại trái đất vào cuối chu kỳ. Nói chung, bạn nên đảm bảo rằng quần áo được sử dụng càng nhiều càng tốt, và nếu nó không thể sử dụng được, nó sẽ được tái chế hoặc ủ.

Sự kết luận

Mảnh đất tươi đẹp chúng ta đang sống là niềm tin tưởng một thời. Có thể bạn không tin nhưng những bộ quần áo chúng ta mặc hàng ngày có thể là nhân tố phá hủy ngôi nhà xinh đẹp này. Để không làm tổn hại đến thiên nhiên với trang phục của mình, bạn nên chú ý đến yếu tố thời trang bền vững.

Mua quần áo mà bạn sẽ mặc lâu hơn, sử dụng quần áo cũ, mua từ các thương hiệu thân thiện với môi trường, và nếu bạn không thực sự cần quần áo, hãy bỏ qua việc mua chúng.

Nguồn: Vogue

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây