10 ưu nhược điểm của việc mặc đồng phục học sinh

0
67

Luôn có rất nhiều tranh luận về đồng phục học sinh. Một số người đồng tình với việc xem xét đồng phục giống nhau cho tất cả học sinh và một số người cho rằng nó đi ngược lại quyền tự nhiên của trẻ em trong việc lựa chọn quần áo. Nhưng xét về đồng phục học sinh của một lớp, một trường thì ưu nhược điểm là gì?

đồng phục học sinh; Ưu và nhược điểm

Đã có nhiều cuộc thảo luận về đồng phục học sinh trong hơn một thập kỷ, và vấn đề này có nhiều ưu và khuyết điểm. Một số người cho rằng đồng phục học sinh có tác dụng tích cực trong giáo dục và một số người cho rằng mặc đồng phục không cho phép trẻ ăn mặc theo sở thích và giới thiệu bản thân.

Nghiên cứu về vấn đề này và tác động của nó đã có những kết quả khác nhau. Một số trường đã đưa ra kết luận rằng việc lựa chọn đồng phục học sinh là có lợi cho học sinh, và một số trường lại đưa ra kết luận rằng tác động của nó là rất nhỏ và nên bỏ qua. Một số nghiên cứu thậm chí còn chỉ ra rằng đồng phục học sinh có thể gây hại.

Ưu nhược điểm của đồng phục học sinh

Mỗi chủ đề đều có ưu và khuyết điểm, nó có ưu và khuyết điểm đáng để quan tâm. Dưới đây là một số ví dụ:

Ưu điểm của việc mặc đồng phục

Đồng phục học sinh

Nhiều người đồng tình với đồng phục học sinh vì nhiều lý do:

1. Tăng sự tự tin và không so sánh

Đối với một số học sinh, loại quần áo có thể là một nguồn gây căng thẳng. Họ liên tục nghĩ về những gì để mặc và thích trở nên khác biệt về mọi mặt, ngay cả trong cách ăn mặc. Đôi khi mặc quần áo trở thành một lĩnh vực để cạnh tranh. Trong khi đó, những người không tìm được chỗ đứng trong cuộc thi lại thiếu tự tin.

Một học sinh không được mặc hàng hiệu và quần áo sành điệu có thể tạo ra cảm giác bất an, thiếu tự tin về bản thân và so sánh mình với các bạn cùng lớp. So sánh và tạo ra sự cạnh tranh khiến trẻ quên mất môn học chính ở trường là học.

2. Tập trung vào giáo dục

Một số người tin rằng khi tất cả học sinh mặc quần áo giống nhau, họ có thể tập trung vào các chủ đề giáo dục tốt hơn. Nghiên cứu được thực hiện ở Úc đã chỉ ra rằng mặc đồng phục học sinh đã cải thiện kỷ luật và kết quả học tập của học sinh.

Đọc thêm  15 lý do gây rụng lông mày và cách điều trị

Mặc một bộ trang phục cụ thể cho một môi trường chuẩn bị tâm thế để ở trong môi trường đó. Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến điều đó để tăng ham muốn vận động hãy sắm cho mình những bộ quần áo thể thao thật đẹp. Mặc đồ thể thao khiến bạn hăng hái vận động. Mặc quần áo đi học cũng có tác dụng tương tự. Tâm trí của bạn chuẩn bị để được trong môi trường giáo dục.

3. Tăng cường sẵn sàng đi học

Trẻ em có xu hướng đến trường hơn khi có đồng phục học sinh. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Houston đã chỉ ra rằng sau khi đồng phục học sinh được bắt buộc áp dụng ở các trường trung học cơ sở và trung học nữ, tỷ lệ đến lớp trung bình của học sinh đã tăng lên. Một nghiên cứu khác tại Đại học Youngstown đã chỉ ra rằng điều này đã làm tăng việc tham gia lớp học và giảm tình trạng nghỉ học.

Ngoài ra, việc có đồng phục đã giúp trẻ em đến trường ít bị chậm trễ hơn rất nhiều. Đó có thể là vì họ không phải mất thời gian lựa chọn quần áo mỗi ngày.

4. Tăng cường kỷ luật học sinh

Những người ủng hộ đồng phục tin rằng cách tiếp cận này có thể cải thiện hành vi của học sinh trong lớp và có tác động đến kỷ luật của các em. Ý kiến ​​này đã được điều tra và chứng minh tại một trong những trường trung học của Mỹ. Một nghiên cứu khác được thực hiện ở Úc đã chỉ ra rằng những học sinh mặc đồng phục có tính kỷ luật cao hơn. Các lớp học thường được tổ chức không chậm trễ.

Có thể điều này là do học sinh cảm nhận được tinh thần trách nhiệm khi mặc đồng phục học sinh. Họ tin rằng họ đến với môi trường học đường để giáo dục và môi trường này khác với những môi trường khác như tiệc tùng và giải trí và có những quy tắc và trật tự riêng và hành vi tốt là một trong những quy tắc này.

5. Chú ý đến các hướng dẫn về lớp phủ

Có đồng phục cho học sinh giúp chúng quen với việc tuân thủ các quy định về trang phục cho các môi trường khác nhau. Trong tương lai, họ có thể được đặt trong những môi trường làm việc có một bộ đồng phục cụ thể. Nếu họ đã quen với việc mặc đồng phục và các quy tắc liên quan đến nó từ khi còn nhỏ, họ có thể chấp nhận đồng phục nơi làm việc tốt hơn.

Đọc thêm  Làm sao để chọn được mẫu áo dài đẹp nhất cho thân hình quả táo?

6. Giảm chi phí về lâu dài

Khi học sinh có đồng phục giống nhau và mua nó vào đầu năm học, các em cảm thấy yên tâm về những gì mình sẽ mặc trong một học kỳ. Có thể một số học sinh, những người không được cấp đồng phục, phải trả rất nhiều tiền để mua quần áo mới trong năm và không sẵn sàng mặc những bộ quần áo trùng lặp.

Một ưu điểm nữa của đồng phục là tất cả học sinh trong lớp, không phân biệt tài chính đều mặc như nhau, việc áo người một người đẹp hơn không gây ra tình trạng khoe khoang, so sánh khiến một số học sinh trong lớp cảm thấy khó chịu.

7. Tăng sự đồng cảm

Bằng cách mặc đồng phục, trẻ em thấy mình là một phần của cộng đồng. Cũng chính chiếc váy này mang đến cho họ cảm giác đồng cảm và làm cho mối quan hệ giữa họ bền chặt hơn. Mặc đồng phục làm cho học sinh, đặc biệt là ở lứa tuổi nhỏ hơn, cảm thấy rằng họ thuộc về một nhóm nhỏ và cộng đồng và cảm thấy rằng họ có vai trò trong cộng đồng này.

Nhược điểm của đồng phục

Đồng phục học sinh

Cùng với những ưu điểm đó, việc xem xét đồng phục cho học sinh có thể có những bất lợi cho cả nhà trường và học sinh.

1. Sự cần thiết phải thực thi các quy tắc

Xem xét đồng phục cho học sinh đồng nghĩa với việc đưa ra những quy định mới. Luật này cần được xem xét và giám sát giống như các luật khác của trường học. Có thể, rất nhiều thời gian của các quan chức kỷ luật của trường, chẳng hạn như giám thị, được dành cho việc giám sát luật này và có thể trừng phạt những người sai phạm. Có lẽ nhiều học sinh có thể không tuân theo các quy tắc đôi khi.

2. Chi phí cao vào đầu năm học

Vào đầu năm học, phụ huynh phải trả rất nhiều tiền cho các thiết bị và đồ dùng cần thiết cho con em mình. Chi phí mua sách vở, cặp sách, giày dép, văn phòng phẩm vào đầu năm học cao và việc mua đồng phục học sinh có thể khiến gia đình phải gánh thêm một khoản chi phí khác.

Đọc thêm  6 bước đơn giản để tạo hình khuôn mặt với kỹ thuật tạo đường nét

Đây là một trong những lý do được các đối thủ của đồng phục học sinh đưa ra. Có thể đồng phục học sinh của trường không phù hợp với tài chính của một gia đình. Điều này mâu thuẫn với ý tưởng về giáo dục miễn phí. Đôi khi việc mua những bộ quần áo giống nhau mà có lẽ phải thay hàng năm trở nên khó khăn đối với một số gia đình.

3. Hạn chế học sinh

Nhiều sinh viên không thích những hạn chế. Trẻ em muốn tự chọn quần áo và có vai trò trong việc chọn phụ kiện cho chúng. Họ cảm thấy hụt hẫng khi lúc nào cũng phải mặc những bộ quần áo giống nhau. Có thể ngay từ đầu đến trường mà không tham gia lớp học, họ đã đánh giá nó và có ấn tượng không tốt về trường. Họ có thể nghĩ rằng trường học có một môi trường giống như nhà tù, nơi mọi người phải tuân theo các quy tắc nghiêm ngặt.

Đồng phục học sinh được chọn bởi một hoặc hai viên chức của trường. Kết quả là, tất cả trẻ em nên ăn mặc theo sở thích của một người nào đó. Đương nhiên, nhiều trẻ em có thể không hài lòng với thiết kế và màu sắc đã chọn và buộc phải mặc những bộ quần áo mà chúng không thích cho đến khi kết thúc năm học.

Tất nhiên, các viên chức của trường nên cẩn thận trong việc lựa chọn thiết kế và màu sắc của đồng phục. Đồng phục phải thoải mái cho tất cả các loại cơ thể, có thiết kế và màu sắc mà hầu hết mọi người thích, và nói chung, tâm trạng và nhu cầu của học sinh nên được cân nhắc khi chọn nó.

Sự kết luận

Đồng phục học sinh là một trong những quy tắc được áp dụng ở một số trường học, đặc biệt là ở trường tiểu học. Cũng như các quy tắc khác của trường học, bạn phải dạy con mình tôn trọng quy tắc này. Có nhiều thuận lợi và khó khăn khi xem xét đồng phục cho tất cả học sinh, nhưng quyết định này thuộc về chính quyền nhà trường.

Nguồn: Smartasset

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây